Lốc xoáy, mưa đá đầu mùa gây nhiều thiệt hại ở Yên Bái, Tuyên Quang

(SGGPO).- Lốc xoáy, mưa đá đầu mùa đã bất ngờ xảy ra tại nhiều địa phương ở Yên Bái, Tuyên Quang trong sáng ngày 3-4, đã làm sập và hư hại nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân. 

Vào sáng sớm 3-4, tại các xã Mường Lai, Minh Xuân, Mai Sơn của huyện Lục Yên (Yên Bái) có mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập đổ hoàn toàn 13 ngôi nhà của người dân. Ngoài ra, còn có 63 ngôi nhà khác bị tốc mái, bị sập một phần nhà và một số công trình công cộng như cổng trường học ở xã Mường Lai, Trạm Y tế xã Minh Xuân bị ảnh hưởng...

Trong buổi sáng cùng ngày, địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang xuất hiện mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu, khiến người dân hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn.

Trận mưa đá ở Chiêm Hóa gây thiệt hại lớn cho người dân nơi đây. Ảnh: laodongthudo.vn

Người dân địa phương cho biết, khoảng 6 giờ 40 phút, trời bỗng dưng tối sầm, ngay sau đó có tiếng ầm như sấm rồi các viên đá rơi xuống, cơn mưa đá kéo dài hơn 5 phút. Mặc dù chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng trận mưa với cường độ mạnh, đặc biệt là những viên đá có trọng lượng tương đối lớn với đường kính trung bình từ 5 - 10cm, có những viên có đường kính đến 15cm đã làm vỡ, thủng, và sập nhiều mái nhà lợp fibro xi măng, các thiết bị đồ dùng để ngoài trời như thùng nước inox, năng lượng mặt trời... bị hư hỏng. Hoa màu bị thiệt hại nặng nề, rất may không có thiệt hại về người.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện Chiêm Hóa có 10 xã, thị trấn bị thiệt hại do mưa đá gây ra, gồm: Hòa Phú, Phúc Thịnh, thị trấn Vĩnh Lộc, Ngọc Hội, Vinh Quang… trong đó, bị thiệt hại nặng nề nhất là xã Tân Thịnh.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác