Sổ tay

Lờn luật

Trong quá trình xây dựng tòa nhà RIPAC (địa chỉ số 8 đường Trường Sơn phường 2 quận Tân Bình TPHCM), chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn môi giới bất động sản Quốc tế Bán Kính đã không thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy (viết tắt PCCC).

Cụ thể: các ô thông tầng bị bịt kín; lối đi cầu thang bộ bị đổi thiết kế từ 1,05m xuống còn 0,75m nên nếu xảy ra cháy sẽ không đủ điều kiện thoát nạn; hệ thống chữa cháy vách tường được lắp đặt trong phòng làm việc thay vì đặt tại hành lang nội bộ, khi có hỏa hoạn rất khó lấy để sử dụng nếu phòng làm việc khóa cửa. Khi công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, chủ đầu tư lại đưa công trình vào hoạt động, cho 16 – 18 doanh nghiệp thuê làm trụ sở văn phòng (tùy từng thời điểm).

Tháng 11-2011, UBND quận Tân Bình ban hành Quyết định số 1343/QĐ – XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Bán Kính, với hình thức phạt tiền 12.500.000 đồng và buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không phép. Thế nhưng chủ đầu tư chỉ nộp tiền phạt chứ không chịu tháo dỡ phần xây dựng không phép theo yêu cầu.

Qua kiểm tra, nhận thấy nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ do những vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC của tòa nhà RIPAC, ngày 20-3-2012 Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 – đơn vị quản lý về PCCC trên địa bàn quận 11 và từ phường 1 đến phường 13 quận Tân Bình – ra Quyết định số 709/QĐ–PCQ.11–HDKT đình chỉ hoạt động tòa nhà RIPAC kể từ ngày 22-3-2012. Vẫn không muốn chấp hành, chủ đầu tư kéo dài thời gian bằng cách gửi văn bản lên Sở Cảnh sát PCCC TP đề nghị kiểm tra thực tế và hướng dẫn hoàn thiện hệ thống PCCC.

Tuy nhiên, mới đây Sở Cảnh sát PCCC TP đã có công văn trả lời: “Để đảm bảo an toàn PCCC công trình, đề nghị chủ đầu tư thi công, cải tạo chiều rộng thang bộ trong nhà và vị trí lắp đặt các họng nước chữa cháy trong nhà tại công trình đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ hoạt động số 709/QĐ–PCQ.11–HDKT của Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 đối với công trình ở địa chỉ nêu trên”. Dẫu vậy, đến nay chủ đầu tư vẫn tiếp tục phớt lờ.

Đây không phải là trường hợp duy nhất chủ doanh nghiệp vì lợi nhuận, lợi ích kinh tế mà không thực hiện đúng trách nhiệm trong công tác PCCC; đến khi bị xử phạt, buộc tháo dỡ và khắc phục phần xây dựng sai phép lại không chấp hành, xem thường tài sản và tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Điều này cũng xuất phát từ tính răn đe trong biện pháp xử lý vi phạm hành chính hiện nay chưa cao, dẫn đến tâm lý chỉ cần đóng phạt là xong mà thờ ơ với trách nhiệm PCCC của chủ doanh nghiệp.

Đã đến lúc thái độ chây ỳ này cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc, chẳng hạn như rút giấy phép kinh doanh, tiến hành cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng không phép, xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo điều 240 Bộ luật Hình sự… Có như vậy, tình trạng lờn luật do cách xử lý nửa vời mới không tiếp diễn.

Minh Chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn