Long An: Cấm phóng viên quay phim, chụp hình thực hiện cưỡng chế

(SGGP).- Sáng 12-3, các lực lượng chức năng của thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An) phong tỏa khu vực ngã ba đường Bạch Đằng và Võ Tánh để cưỡng chế, buộc tháo dỡ bồn hoa bên hông nhà của bà Đặng Ngọc Lan (số nhà 122, thuộc khu phố 1, phường 1). Lý do, theo thông báo của UBND thị xã Kiến Tường: Bà Ngọc Lan đã xây bồn hoa (ở tầng 1, tầng 2) lấn chiếm phần không gian của cống thoát nước công cộng… Thế nhưng, theo nhiều người dân có mặt chứng kiến, bà Ngọc Lan bị cưỡng chế là vì “dám” khiếu nại chuyện  chính quyền ở đây bán đất công cho một người chống lệnh di dời, giải tỏa.

Trước đó, bà Ngọc Lan đã khiếu nại chuyện UBND huyện Mộc Hóa (nay là thị xã Kiến Tường) lấy hơn 12m vuông đất cống thoát nước (do bà Ngọc Lan chiếm dụng, sử dụng từ năm 1970 đến nay) và hơn 8m vuông đất vỉa hè đường Võ Tánh bán cho bà Nguyễn Thị Lan để bà này có đủ đất cất nhà. Dù năm 1997, căn nhà của bà Lan ở đầu đường Võ Tánh bị buộc giải tỏa, di dời do nằm trong hành lang lộ giới, nhưng bà chống lệnh. Đến giữa năm 2012, khi bà đập bỏ căn nhà cũ chuẩn bị xây căn nhà mới tại đây thì mọi người mới “té ngửa” khi biết ngày 8-5-2012, UBND huyện Mộc Hóa đã cấp giấy phép xây dựng số 53/GPXD cho phép bà Lan xây dựng nhà ở trên nền nhà cũ.

Trước đó, ngày 6-2-2012, huyện cũng đã cấp giấy đỏ cho bà Lan miếng đất này, nhưng với diện tích lớn hơn là 59,2m vuông (diện tích cũ khoảng 35m vuông). Vụ việc đổ bể, bà Ngọc Lan và nhiều người dân ở đây khiếu nại thì được UBND huyện Mộc Hóa (nay là thị xã Kiến Tường) và UBND tỉnh Long An giải quyết theo hướng: Trong hơn 32m vuông đất công, huyện bán cho bà Nguyễn Thị Lan khoảng 12m vuông, số còn lại sẽ bán cho bà Ngọc Lan. Bà Ngọc Lan không chịu mà đòi mua hết (do bà chiếm dụng và sử dụng từ năm 1970 đến nay), thế là UBND thị xã Kiến Tường ra thông báo buộc bà Ngọc Lan tháo những bồn hoa lấn qua phần không gian của phần đất mà thị xã đã bán cho bà Nguyễn Thị Lan (!). Bà Ngọc Lan không đồng ý nên sáng 12-3, UBND thị xã Kiến Tường cưỡng chế, tháo dỡ bồn hoa của nhà bà Ngọc Lan, thậm chí có một số người la ó, phản đối cũng bị bắt giữ…

Khi lực lượng cưỡng chế cưa cắt bồn hoa nhà bà Ngọc Lan, lúc này phóng viên các báo TTXVN, SGGP, Công luận… cùng đến chụp hình, quay phim hiện trường thì bị lực lượng CSGT, cơ động, dân phòng ngăn chặn, không cho vào (chỉ cho phóng viên Đài Truyền thanh thị xã Kiến Tường vào quay phim, ghi hình). Thậm chí một người mặc sắc phục của lực lượng cơ động đến giật máy ảnh của phóng viên Báo SGGP.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác