Chủ tịch nước Trần Đức Lương:

Long An cần phát huy tiềm năng để CNH, HĐH nông thôn

Tại chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Long An trong hai ngày 8 và 9-3, Chủ tịch nước Trần Đức Lương mong muốn tỉnh phát huy những tiềm năng, thành tựu để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn, xây dựng Long An thành một tỉnh mạnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm công trình xây dựng cầu Bến Lức.

Chủ tịch vui mừng nhận thấy Long An đạt được nhiều thành tựu về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, có khả năng vượt các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII (2001-2005). Tính bình quân, Long An đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 9,3%; thu nhập tính theo đầu người khoảng 7,9 triệu đồng/năm; sản lượng lương thực 1,76 triệu tấn/năm, 100% trường phổ thông xây kiên cố; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%.

Là tỉnh giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Long An lại có truyền thống về sản xuất nông nghiệp. Tỉnh sớm đầu tư cho hệ thống thủy lợi, cơ bản tạo điều kiện cho nông dân làm chủ được đất nông nghiệp, qua đó biến một vùng diện tích đất trũng trong vùng Đồng Tháp Mười thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Tỉnh đã có kinh nghiệm, chủ trương, chương trình phát triển, vậy nên điều quan trọng là phải củng cố, hoàn thiện lồng ghép các chương trình về giao thông, cụm tuyến dân cư, trường học, trạm y tế. Tiếp tục phát huy thành công về cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, Long An cũng nên tính đến nghiên cứu đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị đất nông nghiệp. Tỉnh quy hoạch thủy lợi cho nuôi trồng thủy sản phải có hệ thống bài bản; nuôi tôm theo phương thức công nghiệp theo hướng bền vững vừa nâng cao năng suất cao, chất lượng sản phẩm sạch vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Mặt khác, tỉnh cần xây dựng những mô hình điểm, điển hình trình diễn trên địa bàn để thu hút bà con học tập nhân ra diện rộng.

Về phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, Chủ tịch nước đồng tình với chủ trương của Long An là xác định Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, vùng giáp ranh TP Hồ Chí Minh, làm đầu tàu phát triển của tỉnh. Chủ tịch nước khuyến khích tỉnh huy động các nguồn vốn để tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông vận tải - đang là điểm yếu của Long An so với các tỉnh trong khu vực và kể cả các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Long An cần có cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp; rút kinh nghiệm các tỉnh đi trước về phát triển hệ thống hạ tầng cho KCN về cấp nước, vệ sinh môi trường, cung cấp nhân công, xây dựng môi trường lao động.

Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định công nghiệp và dịch vụ nhất thiết gắn liền với đô thị hóa. Do vậy, cần tính trước quy hoạch theo chùm đô thị xung quanh các thị xã, thị trấn lớn. Mặt khác, tỉnh cũng cần tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, từ hệ thống cán bộ cơ sở cấp xã, ấp để có thể đón đầu trước những yêu cầu phát triển trong những năm tới. Chủ tịch Trần Đức Lương tin tưởng rằng đến năm 2010, Long An sẽ có cơ cấu kinh tế hướng mạnh sang công nghiệp. 
L.X.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP