Lũ đầu nguồn ĐBSCL lên nhanh

* Ninh Thuận: Lũ lớn gây thiệt hại tại huyện miền núi Ninh Sơn

(SGGP).- Mực nước lũ đầu nguồn ĐBSCL tiếp tục lên nhanh trong mấy ngày qua. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn An Giang, ngày 22-8, mực nước đo được trên sông Tiền tại Tân Châu đạt mức 3,76m (kém mức báo động 2 là 24cm), trên sông Hậu tại Châu Đốc là 3m (đạt báo động 1). Hiện mực nước lũ đầu nguồn tiếp tục tăng lên 5-7cm/ngày.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Thường trực Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB huyện đầu nguồn An Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Đến thời điểm này, toàn bộ 17.203ha lúa hè - thu tại địa phương đã thu hoạch dứt điểm an toàn, không bị lũ chụp. Hiện việc gia cố đê bao, cống đập, lắp đặt trạm bơm chống úng bảo vệ hơn 3.500ha lúa vụ 3 và 1.500ha rau màu chủ lực của huyện đã hoàn tất. Tại các vùng nông thôn bị nước ngập, chính quyền địa phương phối hợp với đoàn thanh niên, dân quân tự vệ tổ chức phương tiện đưa rước học sinh đến trường an toàn. Những vị trí nguy hiểm trên các tuyến sông rạch đều được bố trí các tổ cứu hộ cứu nạn túc trực thường xuyên, kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra đối với người và phương tiện lưu thông. Nhờ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nên đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại do lũ gây ra”.

Tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đến nay đã xuống giống gần 100% trong tổng diện tích 4.000ha lúa vụ 3, đều nằm trong vùng đê bao khép kín. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở bờ sông đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, làm 28 nhà dân bị thiệt hại tại xã Thường Phước 1.

Hiện các xã thuộc dãy cù lao Long Phú Thuận nằm giữa sông Tiền xuất hiện nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Chính quyền địa phương đang nhanh chóng tổ chức di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng vào nơi an toàn. Tại TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng đã xảy ra 2 trường hợp trẻ em chết đuối trong mùa lũ do tắm sông.

Tại huyện miền núi Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận), một cơn lũ lớn từ thượng nguồn bất ngờ đổ về qua hệ thống sông Cái vào tối 22-8 đã cuốn trôi 3 cây cầu, trên 30ha hoa màu đang trong giai đoạn cho thu hoạch và hàng trăm gia cầm của người dân hai bên sông thuộc các xã Lâm Sơn, Lương Sơn và thị trấn Tấn Sơn.

Ở thôn Trà Giang 4, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, hai đầu cầu treo Trà Giang 4 (nối giữa thôn này với xóm 3 của thôn) đã bị đứt cáp, toàn bộ thân cầu bị lũ cuốn trôi, chỉ còn trơ lại dây cáp ở hai đầu cầu.

Tại xã Lâm Sơn, cơn lũ cũng đã làm sập 3 nhịp cầu treo Xóm Mới thuộc thôn Lâm Bình, hư hỏng cầu gỗ của thôn Lâm Hòa và làm đất cát san lấp công trình dự án Thủy điện Hạ Sông Pha 1.

Theo lãnh đạo UBND huyện Ninh Sơn, đây là cơn lũ lớn nhất từ trước đến nay. Mưa lớn chỉ trong khoảng 4 giờ thì từ thượng nguồn lũ đã bất ngờ đổ về, gây thiệt hại lớn cho người dân. Trước tình hình lũ gây ra, từ ngày 23-8, UBND huyện Ninh Sơn khẩn trương tiến hành kiểm tra để nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục tạm thời đồng thời chỉ đạo cho các địa phương thông báo cho học sinh vùng bị lũ tạm nghỉ học, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân. 

B. ĐẠI - M.Huệ

Các tin, bài viết khác