Lừa Vũ "nhôm" làm quốc tịch Mỹ, lãnh án 8 và 12 năm tù

SGGPO
Chiều 30-10, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Hữu Châu 8 năm tù, bị cáo Thanh Minh Hùng 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị hại trong vụ án này được xác định là ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), người đã đưa 150.000 USD để các bị cáo làm quốc tịch Mỹ cho cả gia đình.

Tin liên quan

Bị cáo Hoàng Hữu Châu (phải) và Thanh Minh Hùng bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: MAI HOA

Bị cáo Hoàng Hữu Châu (phải) và Thanh Minh Hùng bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: MAI HOA

Theo cáo trạng, Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3, TPHCM) đều không có chức năng nhập Quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam, nhưng khi biết Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") có nhu cầu nhập Quốc tịch Mỹ cho bản thân và gia đình, tháng 5-2017, hai người này đã dùng thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin đối với Vũ, hứa hẹn làm hộ chiếu nhập Quốc tịch Mỹ cho gia đình Vũ để chiếm đoạt số tiền 150.000 USD, tương đương gần 3,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại tòa, đại diện ủy quyền của bị hại là ông Nguyễn Hữu Thế Trạch và bị cáo Châu đều khẳng định số tiền 150.000 USD này là Vũ cho Châu để chữa bệnh cho con chứ không phải để làm hộ chiếu.

Lừa Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ, lãnh án 8 và 12 năm tù ảnh 1 Bị xác định là chủ mưu, Thanh Minh Hùng bị tuyên 12 năm tù. Ảnh: MAI HOA

Các luật sư bào chữa cho Châu cũng cho rằng, trong vụ án này chưa đủ cơ sở để kết tội Châu lừa đảo, thậm chí Châu cũng là nạn nhân của Hùng, tin và làm theo lời Hùng.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, những lời khai này không có cơ sở để chứng minh, không phù hợp với các lời khai khác trong hồ sơ vụ án.

Lừa Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ, lãnh án 8 và 12 năm tù ảnh 2 Bị cáo Hoàng Hữu Châu bị tuyên 8 năm tù. Ảnh: MAI HOA
HĐXX cũng nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì vụ lợi cho cá nhân, đã trực tiếp xâm phạm tài sản của ngời khác, gây tác động xấu cho trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo biết rõ hành vi của mình sẽ bị pháp luật trừng phạt nhưng bất chấp thực hiện hành vi phạm tội.

HĐXX xác định Hùng là chủ mưu trực tiếp, cùng bị cáo Châu thực hiện hành vi phạm tội, Hùng chuẩn bị hồ sơ, Châu làm việc trực tiếp gia đình Vũ và trực tiếp nhận tiền giao lại cho Hùng. Vì vậy cả hai bị cáo cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền trên.

Về trách nhiệm dân sự, người đại diện của ông Phan Văn Anh Vũ xác định không có yêu cầu gì về số tiền 150.000 USD đã giao cho Châu nên HĐXX không xem xét.

Ngoài ra, HĐXX cũng xét thấy trong vụ này bị hại đã đưa tiền cho các bị cáo để thực hiện hành vi trái pháp luật. Hơn nữa, giao dịch bằng ngoại tệ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Do bị hại không có yêu cầu về bồi thường thiệt hại, nên số tiền các bị cáo đã nhận là do phạm tội mà có nên phải tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

Từ những nhận định trên, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Hữu Châu 8 năm tù, Thanh Minh Hùng 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đồng thời tuyên buộc Châu nộp lại 145.000 USD, tương đương với gần 3,3 tỷ đồng, Hùng nộp 5.000 USD vào ngân sách nhà nước. Về số tiền 3,35 tỷ đồng do vợ Châu và 30 triệu đồng do vợ Hùng nộp, tòa tuyên tiếp tục cho tạm giữ để đảm bảo việc thi hành án.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Giả lực lượng chống dịch để cưỡng đoạt tài sản người đi đường

6 thanh niên bàn bạc thống nhất sẽ mặc quần áo dân quân tự vệ, ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch; khi phát hiện người vi phạm sẽ yêu cầu dừng xe tiến hành kiểm tra và đe dọa người vi phạm về trụ sở phường để xử lý với mục đích làm cho người vi phạm sợ phải đưa ra một số tiền để được bỏ qua lỗi.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.