Nepal

Lực lượng chống đối mở cuộc tấn công quy mô lớn

Lực lượng an ninh Nepal bắt giữ người biểu tình

Theo nguồn tin TTXVN, 5 binh sĩ thiệt mạng và 4 người bị thương khi lực lượng chống đối mở cuộc tấn công vào các đồn cảnh sát và cơ quan chính quyền ở khu vực Dhangadi (miền Tây Nam Nepal). Lực lượng chống đối còn đánh bom một nhà tù và giải thoát cho 150 tù nhân, trong đó có 60 phần tử chống đối. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của lực lượng chống đối kể từ khi Quốc vương Gyanendra  tuyên bố giải tán chính phủ liên hiệp và thành lập nội các mới. Lực lượng an ninh đã nhanh chóng đẩy lùi được cuộc tấn công.
 
 Tuần trước, Chính phủ Nepal đã kêu gọi lực lượng chống đối trở lại bàn đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài từ năm 1996 đến nay, làm khoảng 11.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, lực lượng chống đối vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức.
 
 Theo tin AP, ngày 10-2, lực lượng an ninh Nepal đã bắt giữ 12 nhà hoạt động nhân quyền do những người này tổ chức biểu tình tại trung tâm thủ đô Katmandu bất chấp lệnh cấm tụ tập và biểu tình mà Quốc vương ban hành trước đó.
 
Cùng ngày, Nepal đã trả tự do cho 7 nhà lãnh đạo chính trị bị bắt giữ ngày 1-2 sau khi Quốc vương Gyanendra  tuyên bố giải tán chính phủ, trong đó có hai cựu Thủ tướng là Krishna Prasad Bhattarai và Lokendra Bahadur Chand .

L.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.