Nepal

Lực lượng chống đối mở cuộc tấn công quy mô lớn

Lực lượng an ninh Nepal bắt giữ người biểu tình

Theo nguồn tin TTXVN, 5 binh sĩ thiệt mạng và 4 người bị thương khi lực lượng chống đối mở cuộc tấn công vào các đồn cảnh sát và cơ quan chính quyền ở khu vực Dhangadi (miền Tây Nam Nepal). Lực lượng chống đối còn đánh bom một nhà tù và giải thoát cho 150 tù nhân, trong đó có 60 phần tử chống đối. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên của lực lượng chống đối kể từ khi Quốc vương Gyanendra  tuyên bố giải tán chính phủ liên hiệp và thành lập nội các mới. Lực lượng an ninh đã nhanh chóng đẩy lùi được cuộc tấn công.
 
 Tuần trước, Chính phủ Nepal đã kêu gọi lực lượng chống đối trở lại bàn đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài từ năm 1996 đến nay, làm khoảng 11.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, lực lượng chống đối vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức.
 
 Theo tin AP, ngày 10-2, lực lượng an ninh Nepal đã bắt giữ 12 nhà hoạt động nhân quyền do những người này tổ chức biểu tình tại trung tâm thủ đô Katmandu bất chấp lệnh cấm tụ tập và biểu tình mà Quốc vương ban hành trước đó.
 
Cùng ngày, Nepal đã trả tự do cho 7 nhà lãnh đạo chính trị bị bắt giữ ngày 1-2 sau khi Quốc vương Gyanendra  tuyên bố giải tán chính phủ, trong đó có hai cựu Thủ tướng là Krishna Prasad Bhattarai và Lokendra Bahadur Chand .

L.M

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.