Lúng túng chích vaccine

Khác với chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí) với nhiều bất cập như chỉ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi, các trạm y tế thực hiện theo lịch, còn các bệnh viện cũng chỉ nhận tiêm chủng theo giờ của một ngày trong tuần hoặc đôi lúc phải tạm ngưng chích ngừa vì hết vaccine thì vaccine dịch vụ vẫn có nhiều ưu thế. Thế nhưng, việc có quá nhiều loại vaccine, mỗi loại một giá, mỗi nơi mỗi khác, khiến phụ huynh không khỏi lúng túng.

Chị Văn Thị Thúy Huyền (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, sau khi sinh, con chị được các bác sĩ tiêm vaccine của chương trình tiêm chủng mở rộng. Đến tháng 7, lẽ ra phải được tiêm mũi thứ hai nhưng các cơ sở chích ngừa đều thông báo hết vaccine. Do đó, chị phải đưa bé đi tiêm tiếp vaccine dịch vụ. Chị băn khoăn: “Không hiểu sao, càng ở các vùng ngoại thành, giá vaccine lại càng cao”.

Đơn cử, chị Huyền đưa con đi tiêm vaccine Infanrix-hexa (ngừa 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ HIB, viêm gan siêu vi B) tại Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú, giá 630.000 đồng/mũi; uống Rotarix ngừa tiêu chảy vào ngày 27-10 giá 760.000 đồng/liều.

Cùng thời điểm đó, bạn chị Huyền cũng dẫn con đi uống Rotarix ở một cơ sở y tế khác thì có giá đến 810.000 đồng. Thấy giá vaccine con mình dùng thấp hơn của con người bạn, chị Huyền thắc mắc: “Không biết chất lượng có giống nhau không?”.

Rõ ràng, việc giá vaccine tại các dịch vụ hiện mỗi nơi một giá khác nhau khiến người sử dụng cũng khó khăn khi chọn lựa sử dụng loại vaccine nào? Chất lượng có đảm bảo “tiền nào của nấy”?... Cụ thể, một mũi Infanrix-hexa ở Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú có giá 630.000 đồng, ở Viện Pasteur TPHCM, Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 2 lần lượt là 620.000 đồng, 615.000 đồng và 570.000 đồng.

Còn tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, một mũi vaccine Pentaxim (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do HIB) có giá 554.400 đồng, nhưng 3 ba cơ sở trên giá lần lượt là 600.000 đồng, 603.000 đồng và 560.000 đồng.

Ngoài ra, nhiều loại vaccine còn chênh nhau từ khoảng 40.000 đồng trở lên như: Twinrix (ngừa viêm gan siêu vi A-B) của Trung tâm Dinh dưỡng chỉ 370.000 đồng, ở Viện Pasteur đến 430.000 đồng; Pneumo 23 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 báo giá 247.000 đồng, còn Viện Pasteur là 330.000 đồng, Trung tâm Dinh dưỡng là 319.000 đồng.

Theo lý giải của các đơn vị y tế, sở dĩ cùng loại vaccine nhưng giá cả khác nhau là do giá thầu, thế hệ của thuốc, thương hiệu của nhà sản xuất và mức chi phí dịch vụ khi tiêm chủng mà các bệnh viện, trung tâm y tế phải khấu hao khi thực hiện. Tuy nhiên, việc mỗi loại vaccine có đến hàng chục nhà sản xuất như hiện nay, chuyện lựa chọn nhà sản xuất, quyết định giá cả trúng thầu chủ yếu dựa trên mối quan hệ giữa nơi tiêu thụ và nhà cung cấp.

Vẫn có tình trạng bác sĩ tư vấn cho đối tượng chích ngừa lựa chọn nhãn hiệu vaccine được trung tâm “ưu ái”. Giữa một rừng vaccine với đủ mức giá như hiện nay, nhiều phụ huynh có con em tham gia “chích” ngừa lúng túng cách chọn lựa và hay nhất là… chọn đại.

Thiết nghĩ, đã đến lúc nên có giải pháp chấn chỉnh việc thu phí tiêm chủng, cũng như việc quản lý chặt chẽ hơn về vaccine dịch vụ để phụ huynh an tâm hơn với việc tiêm chủng cho trẻ.

VINH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).