Mạng di động Viettel tại châu Phi đoạt giải thưởng lớn về sáng tạo

(SGGPO).- Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel cho biết, ngày 8-7 vừa qua, tại Vương quốc Anh, Công ty Movitel (Liên doanh giữa Viettel và SPI tại Mozambique) đã giành được giải Judges’s Award thuộc khuôn khổ Giải Sáng tạo di động (Mobile Innovations Awards) dành các doanh nghiệp khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA).

Đây là hạng mục giải thưởng danh giá nhất trong chuỗi 18 hạng mục của hệ thống giải, trao cho các doanh nghiệp có giải pháp sáng tạo dành cho di động tốt nhất được Ban giám khảo chọn ra trong tổng số hơn 50 giải pháp tốt đã lọt vào chung kết.

Giải thưởng này đã đưa Movitel trở thành doanh nghiệp viễn thông đầu tiên và duy nhất ở khu vực châu Phi liên tục trong 3 năm liền giành được các giải thưởng cao do các tổ chức quốc tế uy tín hàng đầu trao tặng.

Đại diện Movitel nhận giải thưởng sáng tạo.

Trước đó, năm 2012, Movitel đã được  Hiệp Hội truyền thông châu Phi trao tặng danh hiệu nhà mạng có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông tại khu vực nông thôn châu Phi (AficaCom 2012). Năm 2013, công ty tiếp tục được giải Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực di động do tổ chức Frost & Sullivan công bố.

Movitel đã vượt qua rất nhiều doanh nghiệp lớn về thương mại điện tử và viễn thông trên thế giới như PayPan, IMImobile, Vodafone, TSYS, Ericcson để thuyết phục được Hội đồng Giám khảo nhờ sự độc đáo trong giải pháp của Movitel ở Mozambique bắt đầu từ quan điểm viễn thông là nhu cầu cơ bản của con người và dành cho tất cả mọi người.

Hiện nay, Movitel đã phổ cập hóa dịch vụ viễn thông trên toàn Mozambique, đến tận các vùng sâu vùng xa bằng việc xây dựng một mạng lưới rộng lớn với 2.800 trạm thu phát sóng (chiếm 50% số lượng cả nước), 25.000km cáp quang (chiếm 70% số lượng cả nước) và một hệ thống kênh bán hàng gồm 153 cửa hàng, 12.600 đại lý và điểm bán, 4.000 nhân viên bán hàng trực tiếp phủ kín dịch vụ đến 100% quận huyện, làng xã, 80% dân số. Ngoài ra, việc cung cấp giá cước viễn thông thấp và thiết kế phù hợp với từng đối tượng khách hàng cũng là một yếu tố giúp người dân được tiếp cận dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn...

Chỉ trong vòng 2 năm kinh doanh, Movitel đã đạt được 5 triệu thuê bao, chiếm 32% thị phần và đang trên đà tăng trưởng lên chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường. Doanh thu đạt được năm 2013 là 154,5 triệu USD, mang lại lợi nhuận hơn 8,8 triệu USD.

Sự thành công của Movitel một lần nữa chứng minh chiến lược đầu tư khác biệt nhưng đúng đắn của Tập đoàn Viettel. Các công ty khác của Viettel tại Campuchia, Lào là Metfone, Unitel đều đang dẫn đầu thị trường về số lượng thuê bao và doanh thu. Hai công ty khác là Natcom tại Haiti và Telemor tại Timor-Leste cũng đang chiếm giữ vị trí số 2 thị trường và đang hứa hẹn sẽ vươn lên đứng đầu thị trường trong năm nay.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách