Mất cả trăm triệu đồng để “cậu Thủy” tìm hài cốt liệt sĩ

Sau khi biết tin ông Nguyễn Thanh Thúy (còn gọi là “cậu Thủy”, 54 tuổi, ở Bắc Ninh) tìm thấy những hài cốt liệt sĩ ở huyện Ea H’leo (Đắk Lắk), hai gia đình liệt sĩ ở TP Buôn Ma Thuột đã tìm đến ông này nhờ tìm hài cốt người thân của mình. Chưa biết những hài cốt liệt sĩ này giả hay thật, nhưng họ đã mất cả trăm triệu đồng cho “cậu Thủy”.

Hơn trăm triệu đồng/một hài cốt liệt sĩ

Tháng 3 vừa qua, gia đình liệt sĩ Nguyễn Trí Thuyết (66 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ, hy sinh ngày 20-9-1969 ở mặt trận phía Nam) đã lặn lội về tận nhà “cậu Thủy” (ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) để nhờ tìm hài cốt liệt sĩ Thuyết. Ông Nguyễn Tiến Hoạt (cháu liệt sĩ Thuyết, Tổ trưởng Tổ dân phố 6B, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) cho biết: Sau khi người nhà điện thoại cho “cậu Thủy”, cậu bảo ra nhà gặp cậu để làm lễ, và lễ vật đầu tiên đưa cho cậu cúng tại nhà để tìm hài cốt liệt sĩ Thuyết là 15 triệu đồng. Hơn 1 tháng sau, “cậu Thủy” thông báo cho gia đình biết hài cốt liệt sĩ Thuyết hiện ở xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô (Kon Tum).

“Cậu Thủy” giúp gia đình khai quật hài cốt liệt sĩ Nguyễn Trí Thuyết tại tỉnh Kon Tum. (Ảnh do gia đình liệt sĩ Thuyết cung cấp).

Khi đến tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đắk Tô, “cậu Thủy” làm lễ cúng viếng xong, lấy la bàn ra xoay một lúc rồi cho biết hài cốt liệt sĩ Thuyết cách nghĩa trang từ 2 - 7km. Sau đó, ông ta phát cho những người trong gia đình liệt sĩ Thuyết mỗi người một cây nhang và lên xe đi tìm. Đi được một lúc, ông L. (anh trai ông Hoạt) bị “vong nhập” và tìm ra được nơi chôn cất hài cốt liệt sĩ Thuyết. Tìm được hài cốt, “cậu Thủy” lấy của gia đình liệt sĩ Thuyết thêm 100 triệu đồng tiền công và 15 triệu đồng tiền quà.

Thấy gia đình ông Hoạt tìm được hài cốt liệt sĩ Thuyết, ông Bùi Văn Lý (bác ông Hoạt, ở Tổ dân phố 6B, phường Tân Lợi) cũng đến nhà “cậu Thủy” nhờ tìm hài cốt cha mình là liệt sĩ Bùi Văn Đỗ (76 tuổi, ở Thái Bình, hy sinh vào năm 1968 tại mặt trận phía Nam). Lễ vật đầu tiên để “cậu Thủy”ù cúng các thần thánh cũng mất 15 triệu đồng như gia đình ông Hoạt và ông ta cũng phán rằng sẽ tìm được hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Đỗ vào dịp 30-4 năm nay.

Đến đầu tháng 5, “cậu Thủy” đã gọi điện báo cho gia đình chuẩn bị tiền bạc, lễ vật đi khai quật hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Đỗ ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Trong số những người đi khai quật, lần này “vong lại nhập” vào anh Bùi Văn Toàn (con ông Lý) và dẫn người nhà tìm được hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Đỗ. Ông Bùi Văn Lý cho biết: Khi gia đình vừa khai quật xong, “cậu Thủy” ngay lập tức đòi trả thêm 100 triệu đồng. Một thời gian sau, gia đình nhận được điện thoại của ông ta điện bảo phải có quà và gửi thêm 10 triệu đồng nữa. Như vậy, “cậu Thủy” đã kiếm được 255 triệu đồng từ việc tìm mộ cho 2 gia đình liệt sĩ ở TP Buôn Ma Thuột.

Sự trùng hợp lạ lùng

Theo quan sát từ đĩa CD gia đình hai liệt sĩ nói trên quay lại, tất cả quy trình tìm kiếm, khai quật và “nhập vong” đều có một sự trùng hợp lạ lùng. Khi người nhà liệt sĩ đến nhờ “cậu Thủy” tìm kiếm, ông ta đều phán chắc chắn sẽ tìm được hài cốt những liệt sĩ này sau một tháng. Trong khi đó, người bị “nhập vong” đều trả lời những thông tin họ đã biết, còn những thông tin “cậu Thủy” và người nhà không biết về liệt sĩ thì người bị “nhập vong” cũng không biết luôn. Khi người nhà liệt sĩ Thuyết hỏi ông L. (người bị “nhập vong”, cháu liệt sĩ Thuyết) về những thông tin như: Người yêu, trận đánh, đơn vị chiến đấu…, ông L. đều không biết và cứ nói đi nói lại đúng một câu: “Cậu ở đây vui lắm, đi vào thị trấn chơi với mấy người nữa và ăn mặc đẹp lắm”!

Cũng như trong đợt “cậu Thủy” khai quật hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk, Bình Phước và Quảng Trị, di vật khai quật được của hai liệt sĩ Nguyễn Trí Thuyết và Bùi Văn Đỗ cùng có dép cao su (có ghi tên sau gót), bình tông (khắc tên liệt sĩ), sao vàng, cúc áo… Còn hài cốt liệt sĩ chỉ có đất đen, mấy mẩu xương vụn, xương ống, không hề có hộp sọ. Nhưng khi chúng tôi nêu ra những nghi vấn nói trên, gia đình liệt sĩ Thuyết và liệt sĩ Đỗ cho biết họ vẫn tin những hài cốt khai quật được là thật. Ông Bùi Văn Lý cho biết: “Dù “cậu Thủy” đã bị bắt, gia đình tôi vẫn tin rằng hài cốt cha tôi do cậu tìm thấy là thật vì người bị “nhập vong” và tìm thấy là con trai tôi chứ không phải ai khác. Còn việc tỉnh khai quật hài cốt để giám định ADN, chúng tôi vẫn ủng hộ, nhưng nếu khai quật hài cốt cha tôi thì phải có ý kiến của gia đình tôi”.

>>Vụ cất bốc 73 hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk: Cần được điều tra xử lý

Công Hoan

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.