Máy phát điện thủy điện cá nhân

Công ty Ibasei của Nhật Bản đã thành công trong việc nghiên cứu  tạo ra một máy phát điện  thủy điện cá nhân  nhỏ gọn vô cùng tiện ích.

Máy mang tên  Cappa,  dễ dàng lắp đặt chỉ trong vòng vài phút, ở tất cả những nơi có dòng nước chảy. Đối với dòng nước đang chảy với tốc độ 2m/s, tuabin sẽ tạo ra khoảng 250w điện. Để tăng lượng điện được tạo ra, các kỹ sư đã thiết kế một máy khuếch tán là cho nước chảy qua các cánh của tuabin nhanh hơn. 

Máy Cappa

Người phát ngôn của Cappa cho biết, máy được sử dụng vào nhiều mục như: cung cấp điện ngay tại chỗ ở các công viên ngoài trời, cho đến việc dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là trong trường hợp lũ lụt. Lượng điện tạo ra dù không đủ hoạt động cho cả hệ thống các thiết bị trong ngôi nhà nhưng có thể thắp sáng đèn, hoặc sử dụng như một trạm sạc năng lượng.

Dự kiến, máy Cappa sẽ được tung ra thị trường vào năm tới. Tuy nhiên, giá thành của nó không hè rẻ, tương đương với một chiếc xe hơi nhỏ.

Đăng Hưng (Theo Phys.Org)

Bọt giúp cầm máu khi bị nội thương
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Dự án nghiên cứu phòng vệ Mỹ (DARPA) đang phát triển một loại bọt gọi là polyurethane polymer, được dùng để tiêm trực tiếp vào ổ bụng của người bị nội thương nhằm giúp ngăn chặn chảy máu bên trong.

Hiện các thử nghiệm chưa được tiến hành trên người mà mới ở heo và cho thấy kết quả rất khả quan: tỷ lệ heo sống sót khi bị thương ở gan tăng từ 8-72 lần và giảm mất máu 6 lần.

Bọt polyurethane polymer đang được thử nghiệm ở giai đoạn 2 với hy vọng Cục Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm Mỹ chấp thuận loại bọt này trong tương lai.

Đăng Hưng (Theo Smart Planet)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 sản phẩm công nghệ được vinh danh tại Viet Solutions

3 sản phẩm công nghệ được vinh danh tại Viet Solutions

Cuộc thi Viet Solutions đã thu hút giới công nghệ cả trong và ngoài nước với gần 350 giải pháp về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới. Trong đó tập trung ở 8 lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên chuyển đổi số.

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.