Mẹ xúi con giết cha – một phiên tòa đau lòng

(SGGPO).- Ngày 22-2, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án “mẹ xúi con giết cha”. Ba bị cáo gồm Nguyễn Thị Lùng (vợ nạn nhân), Trần Quy Liêm và Trần Út Huy (con nạn nhân) đều bị truy tố vị tội “giết người”.

Bà Lùng, Liêm, Huy là vợ, con nạn nhân tại phiên tòa

Bi kịch của gia đình nêu trên bắt đầu khi ông Trần Chiển (SN 1955, ngụ ấp Xa Xi, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú) bắt đầu tham gia đạo Tin Lành, sau đó ông Chiển yêu cầu vợ và các con cùng vào đạo nhưng họ không vào nên thường phát sinh mâu thuẫn. Không thuyết phục được, ông Chiển đuổi mẹ con bị can Lùng ra khỏi nhà nên cả bà Lùng cùng Liêm và Huy phải về nhà bà Diệp Thị Sửu (mẹ bà Lùng) để nương náu.

Đến khoảng 9 giờ30 ngày 15-8-2011, các bị can Lùng, Liêm, Huy trở về nhà hỏi ông Chiển cho hái dừa để bán nhưng ông Chiển không cho mà còn hăm dọa “thằng nào hái dừa tao chém chết”. Lùng vẫn kêu Liêm và Huy ra hái dừa.

Khi cả ba người ra liếp dừa, chuẩn bị leo lên cây hái dừa thì ông Chiển từ trong nhà cầm cây dao rượt đuổi bị can Lùng thì bị can Lùng vừa chạy vừa la lên “tụi mày đánh ổng cho tao, chết tao ở tù cho”. Nghe lời mẹ, Liêm, Huy nhặt những trái dừa rụng ném lại ông Chiển, ông Chiển quay lại cũng nhặt dừa rụng ném trả lại.

Trong quá trình đánh nhau, ông Chiển bị đánh rơi dao nên tiếp tục quay vào nhà để lấy dao nhưng bị các con ông đuổi theo dùng tay siết cổ. Khi ông Chiển đã đuối sức chỉ còn cử động nhẹ thì Huy kêu Liêm lấy dây. Liêm đi ra cửa kêu bị can Lùng: “mẹ lấy dây siết cổ ổng chết cho rồi”, nên bị can Lùng đến gốc dừa nhặt đoạn dây dù mà trước đó các bị can đem ra dùng để hái dừa, mang vào đưa bị can Liêm. Liêm dùng dây dù choàng vào cổ ông Chiển rồi thắt gút lại, dùng hai tay kéo dây siết mạnh cho đến khi ông Chiển tắt thở.  

Với những hành vi mất nhân tính - chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Văn Mến và đại diện VKSND giữ quyền công tố - ông Nguyễn Khánh Toàn, nhận định: hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự xuống cấp đạo đức, gây nguy hiểm cho xã hội. Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lùng 9 năm tù giam, Trần Huy Liêm 14 năm tu giam, Trần Út Huy 5 năm tù giam (phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, chưa ý thức đầy đủ hành vi phạm tội của mình).

Vụ án này còn được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là phiên toà mẫu đầu tiên được xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, với sự tham dự của nhiều cán bộ toà án, viện kiểm sát các địa phương trong tỉnh.

                                                                                         Đình Cảnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.