Miền Bắc lại khổ vì nắng nóng

Miền Bắc tiếp tục gánh chịu một đợt nắng nóng gay gắt mới, đặc biệt trong 2 ngày cuối tuần vừa qua nhiệt độ đã lên tới 40°C, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều nơi đảo lộn… Nhiều trẻ nhỏ và người già đổ bệnh chỉ vì thời tiết quá nóng bức.

Sinh hoạt đảo lộn

Cầm chiếc quạt nan liên tay quạt phành phạch cho đứa con mới hơn 1 tuổi đang khóc, chị Nguyễn Thị Minh ở tổ 4 khu tập thể Nam Thành Công bức xúc nói: “Nóng bức thế này mà từ chập tối đến giờ điện mất tới 3 lần. Người lớn cũng đã cực thì làm sao mà trẻ nhỏ chịu được”.

Cũng ở cùng khu tập thể với chị Minh, bác Hùng cho biết, kể cả đợt nắng nóng hồi đầu tháng và đợt nắng nóng này, hầu như ngày nào cũng mất điện một vài lần, dù thời gian mất điện không dài nhưng nó cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân. Nhiều nhà trong khu này, điện mất đúng vào lúc chuẩn bị chập tối nên đã bỏ luôn việc nấu cơm chiều, ra quán mua tạm cái gì ăn vì nóng quá.

Thực tế trong 2 ngày vừa qua, nắng nóng đã khiến khá nhiều khu dân cư của Hà Nội như Giảng Võ, Mễ Trì, Vũ Ngọc Phan… bị mất điện mà nguyên nhân chính là do quá tải. Ngành điện đã huy động công nhân trực 24/24 giờ để khắc phục ngay khi có sự cố nên thời gian mất điện không kéo quá dài.

Tìm mọi cách để tránh nóng, đó cách mà người dân đang làm, nhiều người nhà không có máy điều hòa đã tìm đến các trung tâm thương mại, siêu thị lớn như Big C, Vincom, The Garden, Parkson... để được hưởng không khí mát lạnh của hệ thống điều hòa nơi đây.

Ngoài cách đến trung tâm thương mại hay ngồi trong nhà tránh nắng thì lượng người đổ đến các bể bơi cũng tăng đột biến. Tại bể bơi phố Thái Hà, ngay từ 5 giờ 30 phút sáng cũng đã kín khách. Theo nhân viên bán vé tại một số bể bơi cho biết, lượng khách tới bơi đã tăng gần 50% so với những ngày trước chủ yếu là thanh niên và các em nhỏ.

Tuy nhiên, thời tiết quá nóng cũng là dịp để rất nhiều mặt hàng chống nóng được bán rất chạy. Tại phố Nguyễn Lương Bằng, trung tâm bán các loại quạt điện và điều hòa của Hà Nội, nhiều cửa hàng ở đây mở cửa tới đêm mà vẫn còn đông khách tới mua. Tuy nhiên đối với quạt điện mua về là sử dụng được nhưng đối với mặt hàng điều hòa, nhiều cửa hàng đã phải khất với khách hàng tới ngay hôm sau mới có thể lắp đặt được vì không có đủ thợ lắp đặt trước nhu cầu tăng cao. Cùng với đó, các mặt hàng khẩu trang, áo chống nắng, nước giải khát và đặc biệt là bia hơi Hà Nội cũng trong luôn tình trạng phục vụ… không ngơi tay. Nhiều quán bia nổi tiếng của Hà Nội đông nghịt khách tới đêm.

Trẻ em, người già lại đổ bệnh

Ông Vũ Quý Hợp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, số trẻ bệnh tới khám và nhập viện trong 2 ngày qua đã lên tới hơn 1.500 cháu, thậm chí từ chiều tối tới đêm cũng có hôm lên hơn 200 cháu. Trẻ bệnh chủ yếu là viêm đường hô hấp, tiêu chảy và viêm não đã khiến các khoa sơ sinh, hô hấp, tiêu hóa và truyền nhiễm bị quá tải trầm trọng.

Còn tại Viện Lão khoa Quốc gia và bệnh viện Bạch Mai, nắng nóng cũng đã khiến cho người già nhập viện cũng tăng cao hơn hẳn. Chỉ riêng ở Viện Lão khoa Quốc gia trong 2 ngày cuối tuần trung bình mỗi ngày có khoảng 100 cụ tới khám và điều trị, tăng hơn 30% so với ngày thường.

Theo BS Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi Trung ương, để phòng bệnh cho trẻ em trong những ngày nắng nóng cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn đồ dễ tiêu, nhiều nước, tránh ăn phải thức ăn ôi thiu. Khi trẻ sốt từ 38,5°C trở lên, các bậc cha mẹ mới nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và phải tuân theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc hoặc của thầy thuốc, đồng thời cũng phải theo dõi trạng thái tinh thần của trẻ. Nếu thấy trẻ sốt mà trạng thái tinh thần mệt mỏi, lờ đờ phải đưa trẻ đến cơ sở y tế khám ngay. Đặc biệt, khi trẻ bị sốt thì không nên chườm đá mà tốt nhất là chườm nước mát cho trẻ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng gay gắt này sẽ còn tiếp diễn ở Bắc bộ và Trung bộ trong 1 – 2 ngày nữa.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác