Miền Tây rộn ràng hoa tết

Năm nào cũng vậy, từ rằm tháng chạp, dọc các bến sông miền Tây, hoa xuân lại tụ hội. Mai vàng, vạn thọ, hoa kiểng đủ loại làm rực rỡ bến sông. Sắc xuân cũng bắt đầu từ sắc hoa ngày tết!

Mai nguyên thủy lên ngôi

Dạo quanh chợ hoa miền Tây, có thể thấy đây là năm thắng lớn của mai vàng. Từ chợ hoa Ninh Kiều đến Long Xuyên, Bến Tre, Lạc Hồng (Mỹ Tho), mai vàng đang độ chúm chím, dự kiến sẽ nở đúng vào dịp tết.

Làng hoa Sa Đéc.

Ông Tám Hương, nghệ nhân trồng mai ở Cần Thơ, cho biết: “Năm nay, dân trồng mai được trời thương nên căn được ngày để mai ra bông”. Tết này ông Tám Hương có trên 50 gốc mai để bán, vượt xa số lượng năm ngoái, mà cây nào cũng đẹp, cũng cho bông đúng ngày. Tuy thời tiết thuận lợi nhưng năm nay là năm nhuận nên căn ngày cho mai trổ bông vào đúng tết cũng không đơn giản. Nhiều nhà vườn ở Chợ Lách (Bến Tre) và Tân Châu (An Giang) cũng khổ sở vì mai “sung” nở trước cả tháng. Năm nay, hầu hết nhà vườn sợ mai nở trễ như tết năm ngoái nên lặt lá sớm hơn vài ngày.

Theo dự báo ban đầu – năm nay mai vàng sẽ hiếm, thực tế năm nay mai vàng khá phong phú nên giá cũng không cao hơn năm ngoái. Bà Trần Thị Đèo, người trồng kiểng ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cho biết: “Năm ngoái, mai nở đúng ngày hiếm, bán cây nào giá cũng cao, có khi gấp 3 lần giá năm nay”. Mai kiểng năm nay tại Cần Thơ giá bán có khoảng cách dao động rất xa, giá cao nhất khoảng 400 triệu đồng/gốc, bình dân nhất là 300.000 đồng/chậu. Ngoài ra cũng còn những gốc mai nhỏ giá chỉ khoảng 50.000 – 100.000 đồng. Dù giá không cao bằng năm ngoái nhưng số lượng bán được nhiều hơn nên nhà vườn rất phấn khởi.

Đặc biệt, năm nay, người mua mai rất chuộng mai nguyên thủy thay vì mai ghép như mọi năm. Bà Đèo phân tích: “Người nào mới chơi mai chưa hiểu thì thích mai ghép bởi thường có gốc rất đẹp, nhưng chơi một hai năm sẽ phát hiện mai ghép thường bị chết cành, mỗi năm chết một khúc, dần dà cây trụi hết cành luôn. Còn mai nguyên thủy, tuy có gốc không đẹp nhưng rất khỏe mạnh, dù chăm sóc không kỹ mai vẫn có thể sống tốt và cho hoa đẹp mỗi năm”.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Năm ở Bến Tre, mai nguyên thủy thường có giá chỉ khoảng 800 ngàn – 1,5 triệu đồng là có thể mua được một cây mai đẹp, tán rộng, nhiều bông. Trong khi các cây mai ghép thường là gốc cổ thụ nên giá rất cao lại khó chăm sóc, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ khó giữ cành.

 Hoa kiểng phong phú

Ngoài mai vàng, ở các chợ hoa miền Tây, nhà vườn còn mang ra nhiều loại hoa kiểng khác như thanh long, xương rồng, bon sai sung, ớt, nguyệt quế, thạch thảo, mãn đường hồng… Đặc biệt, kiểng hạnh (tắc) năm nay được các nhà vườn tạo hình con rồng uốn lượn, bán theo cặp thay vì tạo hình chóp phổ biến như mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Dự, nhà vườn ở Chợ Lách, Bến Tre cho biết: “Năm ngoái tui bán thí điểm 3 cặp rồng lượn, mới 27 Tết đã bán hết. Năm nay, tui làm 5 cặp, mới xuống một ngày đã bán được một cặp nhỏ”. Dù nhìn rất công phu nhưng giá mỗi cặp kiểng hạnh hình rồng lượn giá chỉ từ 2-3 triệu đồng, tùy theo cây lớn nhỏ. Năm nay loại kiểng này đắt như tôm tươi.

Theo ông Dự, để có những cây hạnh đẹp như của ông, người làm vườn phải rất vất vả bởi sự “đỏng đảnh” của thời tiết. Cơn mưa trái mùa hai ngày vừa qua làm trái hạnh sinh nấm và thúi trái, nhiều người không xử lý kịp, trái rụng vàng gốc cây.

Hầu hết các loại hoa tết năm nay đều bị ảnh hưởng bởi đợt mưa trái mùa hồi đầu tháng 12 Âm lịch. Bà Phan Thị Vân, bán cúc ở chợ hoa Ninh Kiều (Cần Thơ) cho biết: “Năm nay cúc mâm xôi nở sớm do mưa, nhưng bù lại giá cao hơn năm ngoái”. Cụ thể, các loại cúc bán chạy nhất là vạn thọ, mâm xôi, cúc Đài Loan, cúc Tiger, với giá bán bình quân từ 30.000 – 120.000 đồng/cặp chậu, cao hơn từ 10.000-20.000 đồng/cặp chậu nhưng vẫn được người mua chấp nhận.

Theo các nhà vườn, hoa kiểng tết năm nay đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất hoa kiểng tăng nên giá hầu hết các mặt hàng hoa kiểng tết tăng từ 15%-40% so với năm trước. Năm nay, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre) cung cấp ra thị trường khoảng 12 triệu chậu hoa các loại, đủ sức đáp ứng nhu cầu hoa tết từ khắp mọi miền.

Năm nào cũng vậy, người mua hoa thì mong giá rẻ để mua thật nhiều về chưng tết, trong khi nhà vườn đứt ruột chờ bán những chậu hoa mà họ đã phải bón tưới bằng chính những giọt mồ hôi của họ suốt năm qua. Những người trồng hoa kiểng mong sao hoa kiểng cũng sớm hình thành “giá sàn” để những người nông dân trồng hoa ít vốn vẫn yên tâm với nghề trồng hoa của mình.

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác