Miền Trung: Chuột hoành hành ruộng lúa Đông Xuân

(SGGPO).– Đông Xuân là vụ lúa kỳ vọng năng suất cao nhất trong năm 2013 tại các tỉnh Bắc Trung bộ đứng trước nguy cơ mất trắng vì chuột phát triển mạnh bất thường cắn phá lúa non. Chính quyền và người dân nỗ lực diệt chuột, đồng thời gieo lại những diện tích lúa bị chuột cắn nát hoàn toàn.

Huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế trích ngân sách thu mua hơn 26.000 đuôi chuột để cứu vụ lúa Đông Xuân 2013.

Sáng nay, 20-1, theo nhận định từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Bắc Trung bộ, diện tích lúa Đông Xuân bị chuột cắn phá phải gieo cấy lại tiếp tục tăng lên từng giờ. Trong đó, hàng ngàn hécta mới gieo sạ tại Thừa Thiên – Huế và Quảng Bình bị chuột cắn phá với mật độ từ 25-40%, thậm chí có nơi tới 70%.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Truởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vụ lúa Đông xuân 2013, toàn huyện gieo cấy trên 4.200 ha, đến nay đã gieo sạ hơn một nửa. Tuy nhiên, nhiều diện tích vừa gieo sạ bị ngập úng vì mưa trái vụ phải gieo lại. Huyện đang cần khoảng 50-100 tấn lúa giống để hỗ trợ nông dân gieo sạ lại các diện tích bị hư hỏng. Khó khăn nhất là 600 ha lúa gieo sạ bị chuột cắn phá từ 25-40%, chủ yếu tập trung ở các vùng đất cao, không ngập nước.

Nhằm khuyến khích người dân tham gia diệt chuột bảo vệ đồng ruộng, huyện đã cùng các Hợp tác xã nông nghiệp trích kinh phí thu mua đuôi chuột với giá từ 1.000 -1.500 đồng/đuôi. Qua đó, thu được hơn 26.000 đuôi chuột. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục mua 30.000 bẫy chuột bán nguyệt và cấp 133kg thuốc Racumin để cấp cho ngông dân diệt chuột, cứu lúa.

Tương tự, tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị) và các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch (Quảng Bình), bên cạnh việc vận động nông dân gieo lúa ngắn ngày thay thế giống dài ngày đã bị chuột phá hại, hàng vạn đuôi chuột đã được chính quyền địa phương thu mua từ người dân sử dụng biện pháp dân gian bắt chuột như đặt bẫy, với giá từ 1.000-3.000 đồng/đuôi.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác