Miền Trung lo tết cho người nghèo

Mặc dù kinh tế khó khăn, thu ngân sách của các địa phương ở miền Trung trong năm qua giảm đáng kể, tuy nhiên với phương châm: “Tết đến với mọi nhà, mọi người”, các địa phương ở miền Trung đã trích hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo Tết Nguyên đán cho người nghèo và đối tượng chính sách một cách đầy đủ, ấm cúng.

Trong cái lạnh mưa phùn gió bấc cận Tết Nguyên đán 2013, chiếc xe tải hạng nặng ì ạch chất đầy quà tết từ miền xuôi ngược núi lên vùng cao huyện Nam Đông và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 600 phần quà trị giá 300 triệu đồng của một người chỉ muốn làm việc thiện lặng lẽ xin giấu tên và sự tài trợ của VNPT Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên - Huế tổ chức đã góp thêm chút lửa hồng sưởi ấm những ngày đông rét buốt cho đồng bào nghèo nơi đây.

Ngày 14-1, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” và kết hợp tặng 100 suất quà (chăn ấm, mì tôm) cho dân nghèo xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy. Chương trình còn phối hợp với Công ty TNHH Hitec, Công ty TNHH Đăng Tuấn, DNTN Tân Đoán (Huế) tặng 48 suất quà, 15 suất học bổng cho học sinh, sinh viên tiêu biểu, vượt khó, có nhiều đóng góp cho phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, thực hiện chương trình “Ấm áp mùa xuân”, nhân dịp Tết cổ truyền 2013, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Đà Nẵng dự kiến sẽ tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, hướng dẫn thanh niên cách nấu bánh chưng và tặng khoảng 3.000 bánh chưng tết cho công nhân vệ sinh và người nghèo trên địa bàn TP.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng đã quyết định trích ngân sách trên 100 tỷ đồng để hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cán bộ hưu trí, kể cả cán bộ, công chức… có điều kiện vui xuân đón tết đầy đủ. Ngay tại cuộc gặp gỡ với cán bộ ngành LĐTB-XH chiều 14-1, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã quyết định hỗ trợ cho hơn 200 hộ nghèo thuộc diện chính sách với mức 5 triệu đồng/hộ trong dịp Tết Nguyên đán này. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh yêu cầu ngành LĐTB-XH rà soát thật kỹ, xuống từng khu phố để có sự hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng để ai cũng có điều kiện vui xuân, đón tết.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Ngô Hòa cho biết, ngoài phần quà Chủ tịch nước tặng, Thừa Thiên - Huế trích ngân sách hơn 10 tỷ đồng cho gia đình nghèo và đối tượng hưởng trợ cấp xã hội ăn Tết Nguyên đán 2013.

Còn tại Quảng Nam, địa phương này đã thống nhất chi 34 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 107.000 đối tượng chính sách trên địa bàn đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Quảng Nam hiện có 58.093 hộ dân, với gần 177.000 khẩu có nguy cơ thiếu lương thực trong dịp Tết Quý Tỵ. Dẫn đầu trong danh sách này là huyện Bắc Trà My - nơi gánh chịu hàng chục trận động đất, rung chấn liên tục trong năm qua, hiện có đến 4.250 hộ, với hơn 20.000 nhân khẩu nằm trong diện thiếu lương thực. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTB-XH phối hợp các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát lại số hộ, số nhân khẩu thiếu lương thực và có nguy cơ thiếu đói để có phương án hỗ trợ cụ thể. Đồng thời, UBND tỉnh đã làm văn bản đề nghị Bộ LĐTB-XH báo cáo Chính phủ hỗ trợ tỉnh 2.654 tấn gạo kịp thời cứu trợ cho nhân dân, nhất là các hộ nghèo ở miền núi và các xã ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán này.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐTB-XH tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đề nghị Trung ương hỗ trợ cấp 3.000 tấn gạo cho hơn 112.000 nhân khẩu thuộc 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đón tết và dịp giáp hạt. Ngoài ra tỉnh còn quyết định trích từ nguồn ngân sách gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ 20.000 suất quà (500.000 đồng/suất) mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Tập đoàn VinGroup quyết định hỗ trợ các hộ dân nghèo, hộ thờ cúng liệt sĩ, gia đình chính sách… của Hà Tĩnh 8.000 suất quà (500.000 đồng/suất) vui đón tết. Công an tỉnh cũng hỗ trợ 250 suất quà (500.000 đồng/suất) cho người nghèo huyện miền núi Vũ Quang…

Đặc biệt, trong những ngày này mặc dù thời tiết ở Hà Tĩnh mưa phùn và giá rét, đường rừng hiểm trở hàng trăm kilômét, nhưng đã có nhiều đoàn thể trong và ngoài tỉnh trực tiếp về với đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã biên giới Hương Liên, huyện miền núi Hương Khê mang theo chăn, áo ấm, gạo, nếp, bánh kẹo… để hỗ trợ cho bà con được đón cái tết ấm áp.

HÙNG - THẮNG - QUANG

Nghệ An: Thưởng tết cao nhất 70 triệu đồng

Ngày 14-1, Sở LĐTB-XH tỉnh Nghệ An cho biết, đã tiến hành khảo sát khoảng 230 công ty, doanh nghiệp, qua đó cho thấy mức thưởng tết năm nay cao nhất là 70 triệu đồng, thấp nhất từ 150.000 - 500.000 đồng, ngoài ra có một số đơn vị không có thưởng tết. Mức thưởng cao nhất 70 triệu đồng thuộc về khối doanh nghiệp dân doanh, kế đến là doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước và doanh nghiệp FDI cùng có mức thưởng cao nhất là 60 triệu đồng; tiếp đó là các công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn có mức thưởng cao nhất là 17,5 triệu đồng... Theo một lãnh đạo của Sở LĐTB-XH Nghệ An, nhìn chung mức thưởng tết của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn giảm so với năm ngoái.

D.CƯỜNG

Các tin, bài viết khác