Miền Trung: Nắng nóng bất thường

Do ảnh hưởng của El Nino khiến năm nay ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... nóng hơn mọi năm. Nhiệt độ luôn vượt ngưỡng 25oC, thậm chí nhiều ngày lập đông theo quy luật là giá rét, mưa nhiều thì năm nay nhiệt độ lại tăng vọt lên 35-36oC khiến người dân bị đảo lộn thói quen sinh hoạt.

Nắng nóng mùa đông kỷ lục

Tại xã Kỳ Thượng, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ông Nguyễn Trong Hòa, 67 tuổi, vừa lùa đàn bò thả rong trên đồi, vừa nói: “Mọi năm mang tơi, đội nón, áo ấm ba bốn lớp khi đi chăn bò. Năm nay chỉ mang áo mỏng mà vẫn nóng, khó chịu, nắng hanh rát mặt quá. Có trưa, ở trong nhà mà nhiệt độ cũng lên tới 37oC như ngoài trời”. Theo ông Nguyễn Trong Hòa, năm nay mấy vị cao tuổi trong xã khẳng định chưa có khi năm nào lại nắng nhiều như thế này.

Tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), ở xã Quảng Văn, ông Hoàng Văn Huê (65 tuổi) cho hay: “Mùa thiếu nước năm nay đến sớm hơn mấy tháng vì mưa ít mà nắng nhiều. Đặc biệt, mùa đông năm nay ít mưa nên chum vại, lu nước của dân giữa sông Gianh tích trữ không đầy khiến bà con lo lắng thiếu nước sinh hoạt. Tui già rồi nhưng vẫn chưa bao giờ thấy mùa đông nắng khó chịu như năm nay. Buổi trưa ngủ phải bật quạt, buổi tối cũng phải bật quạt. Nằm quạt giữa mùa đông nghe khó tin nhưng là chuyện có thật”.

Ngư dân Bắc Quảng Bình ra biển trong mùa đông... nóng như mùa hè Ảnh: MINH PHONG

Tại vùng Cam Lộ, Đông Hà... (Quảng Trị), Tuyên Hóa (Quảng Bình), chúng tôi ghi nhận do có hiện tượng gió Lào thổi về khiến không khí hanh khô khó chịu. Ông Trần Đông Bảy ở Cam Lộ cho biết: “Mùa đông năm nay nóng, nhiệt độ có ngày đến 35-36oC, người dân phải chống nóng chứ không chống lạnh nữa”. Trong khi đó, tại huyện Tuyên Hóa, bà Lê Thị Lài cho biết: “Mọi năm ủ ấm cho trâu bò thì năm nay không lo việc đó vì nắng cũng trên 30oC, có ngày 35oC. Trưa nóng, còn tối thì đỡ hơn vì miền núi. Nhưng lo nhất là sợ thiếu nước vì mưa ít, chứ không thể thấy nắng nhiều mà lại mừng”.

Bùng phát dịch sốt xuất huyết

Cục Y tế dự phòng vừa cho biết, mùa đông ấm hơn nên tình trạng sốt xuất huyết ở các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình... diến biến phức tạp. Tại Quảng Bình có gần 200 trường hợp bị sốt xuất huyết nhưng may mắn là các ổ dịch đã được khống chế và không có trường hợp nào tử vong. Bác sĩ Lại Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Hới, cảnh báo: “Nắng mùa đông năm nay có nhiệt độ từ 30-35oC, trưa nhiệt độ tăng cao hơn, nhiều người chủ quan ra đường không đội nón dễ dẫn đến choáng nắng, sốc nhiệt, mệt mỏi, thậm chí là say nắng. Do đó, khi đi ra đường không nên vì thấy nắng không gắt như mùa hè mà chủ quan để tránh những sự việc đáng tiếc. Thời tiết như hiện nay cũng khiến nhiều trẻ em nhập viện vì các bệnh liên quan tới dị ứng, hô hấp như hen phế quản, tiểu phế quản. Nhiệt độ chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm khiến nhiều bé mắc bệnh về hô hấp. Ngoài ra, trẻ còn dễ mắc một số bệnh như tay chân miệng nên các phụ huynh cần chú ý chăm sóc chu đáo cho trẻ trong mùa đông nắng nóng”.

Trong khi đó, người trồng hoa từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đang lo lắng vì nhiều loại hoa trồng phục vụ thị trường Tết Bính Thân đã nở sớm hơn thường lệ vì nắng nóng mùa đông kéo dài. Người làm vườn tại Huế những ngày này đứng ngồi không yên khi cây mai vườn và mai trồng trên chậu đều “ăn tết” sớm, gây thất thu lớn cho người làm vườn. Theo ghi nhận, hầu hết các vườn hoa mai của người dân ở thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế thời điểm này đều đã nở rộ. Nhiều chủ vườn đã tìm mọi cách hạn chế cây ra hoa nhưng đều thất bại. “Mọi năm, nếu mai có nở sớm thì tui dùng bao ni lông bắt nó phải nở đúng vào dịp tết. Nhưng năm nay còn cách Tết Nguyên đán đến cả hơn 2 tháng trời mà mai đã có nụ dày như vậy. Năm nay coi như lỗ nặng”, ông Nguyễn Cường ở phường An Tây, TP Huế cho biết. Gia đình ông Cường trồng 20 gốc mai, mỗi năm ông thu nhập từ 80-90 triệu đồng.

Nhiều nhà trồng mai tại Quảng Bình cũng gặp phải tình trạng mai nở sớm. Hiện không chỉ chắc hoa mai nở sớm mà nhiều loài hoa khác cũng đang bắt đầu bung cánh khiến các chủ vườn hoa lo lắng do thời tiết bất thường.

MINH PHONG - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Murray tìn rằng, "Ngai vàng" của Djokovic vẫn không bị Next Gen đe dọa

Andy Murray: Ngai vàng của Novak Djokovic không bị Next Gen đe dọa

Theo như Andy Murray, một thời đã từng đứng chung hàng ngũ với “Bộ 3 Titan” bao gồm Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic, tạo nên cái gọi là “Bộ tứ quyền lực của ATP”, địa vị, và đặc biệt là “Ngai vàng” của “Nhà Vua ATP” Djokovic hiện không hề nằm ở trong tầm đe dọa của Next Gen, vì những tay vợt trẻ, chưa thể tiệm cận thứ năng lực đủ để hạ bệ tay vợt người Serbia…