Miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với lũ lớn

Đến chiều tối 18-9, trong khi bão áp sát bờ biển miền Trung, gió bắt đầu giật mạnh, mưa to như trút nước nhưng công tác phòng chống bão số 8 của người dân cùng các cấp chính quyền vẫn tiếp tục duy trì ở mức độ cao. Cùng lúc, lũ cũng đã xuất hiện trên các sông ở miền Trung và Tây Nguyên đang lên rất nhanh. Nhiều khả năng, trong ngày hôm nay (19-9), miền Trung và Tây Nguyên vừa hứng chịu bão vừa đối mặt với một đợt lũ lớn.

Ảnh: CÔNG HOAN

Gió giật, mưa to, lũ lớn

Trong ngày 18-9, lãnh đạo các địa phương đã đi thị sát tình hình và chỉ đạo các lực lượng dân quân, thanh niên, huy động lực lượng bộ đội tham gia chèn chống nhà cửa, gia cố đê điều tại những vùng xung yếu, vùng có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, bố trí lực lượng biên phòng, y tế, các phương tiện như: ca nô, xe chuyên dụng… sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Vấn đề lo nhất là lũ trên các sông đang lên rất nhanh. Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ cho biết: Trong 2 ngày qua, trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100 - 150mm, có nơi trên 250mm (Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế). Đến cuối giờ chiều 18-9, lũ trên các sông ở miền Trung đang lên rất nhanh và đang ở mức báo động 2, có nơi trên báo động 2 và tiếp tục lên trong ngày hôm nay (19-9).

Từ sáng đến chiều tối 18-9, tại những vùng ven biển Đà Nẵng, gió thổi mạnh đã làm cho nhiều hàng quán, nhà tạm bị tốc mái, cây cối bị ngã đổ. Người dân đã huy động sức người cùng các phương tiện để đưa tàu thuyền lên bờ, nhằm tránh những thiệt hại do bão gây ra. Nhiều gia đình đổ xô mua bao cát, dây kẽm về chèn chống nhà cửa. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ học trong ngày 19-9 nhằm đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ vào đất liền.

Mưa lớn liên tục trong các ngày qua đã làm cho nhiều khu vực núi của tỉnh Quảng Ngãi bị nứt, đường giao thông sạt lở đe dọa đến các khu dân cư và việc đi lại của các phương tiện. Tuyến QL24 (đoạn qua xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ) xuất hiện 3 điểm sạt lở nặng từ km 61, 63, 63+700, hàng chục mét khối đất đá đổ xuống, khiến tuyến giao thông nối tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh Tây Nguyên có nguy cơ bị ách tắc.

Tại Thừa Thiên - Huế, bão số 8 cộng với triều cường dâng cao đã làm bờ biển sạt lở. Hiện toàn tỉnh có 9 điểm sạt lở với chiều dài khoảng 30km. Do ảnh hưởng bão số 8 khu vực xóm Ghềnh và xóm Cồn Dâu (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) đang tiếp tục sạt lở và xâm thực nhiều hơn, có nguy cơ mở ra một cửa biển mới. Hiện chiều dài điểm sạt lở đã mở thêm và dài trên 200m, tình trạng xâm thực vào đất liền khoảng 13m, chỉ còn cách đường giao thông đi lại của người dân trong vùng khoảng 30m và cách nhà dân khoảng 50m.

Người dân xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế bất chấp mưa bão số 8, khẩn cấp chèn đá hộc chống biển xâm thực vào sáng 18-9. Ảnh: Văn Thắng

Ngày 18-9, UBND huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam cho biết, mưa to trong hai ngày 17 và 18-9 làm đường lên 4 xã biên giới giáp với Lào bị sạt lở, giao thông bị chia cắt. Hiện việc đi lại từ huyện đến 4 xã vùng cao là Ch’um, Gary, Axan, Tr’hy bị gián đoạn. Đường Hồ Chí Minh qua huyện Tây Giang cũng bị sạt lở nghiêm trọng.

Sáng 18-9, một cơn lốc xoáy có sức gió mạnh đi qua địa bàn thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, làm tốc mái 18 nhà dân, trong đó có 7 nhà bị hư hỏng nặng. Cùng lúc, một cơn lốc xoáy khác kèm theo mưa lớn đi qua địa bàn thôn Phú Tài, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong làm 11 nhà dân bị hư hỏng, trong đó có 4 nhà bị tốc mái hoàn toàn; hàng trăm cây xanh bị gãy đổ, nghiêng ngã.

Theo thống kê của các đơn vị bộ đội biên phòng các tỉnh có tuyến biển, hiện đã phối hợp với chính quyền các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kêu gọi được 43.184 phương tiện biết diễn biến của bão số 8 để chủ động di chuyển vào nơi tránh trú an toàn. Trong đó, 17.589 phương tiện các loại đang hoạt động và neo đậu tại các bến từ Nghệ An đến Bình Định.

Nhiều hồ đập có nguy cơ bị vỡ

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ, hồ chứa Sông Tranh đang mở hoàn toàn các cửa xả tràn, với dung tích từ mực nước hiện tại đến ngưỡng tràn xấp xỉ 215 triệu m3. Các hồ chứa thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn vận hành bình thường, trong đó có 4 hồ gần đạt mức nước dâng bình thường, gồm: Bản Vẽ, A Lưới, Plây Krông, Ialy.

Nước lũ tràn qua đập sinh thái Ea Đrăng, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, các tỉnh thuộc khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang có 157 hồ có hiện trạng yếu, trong đó 53 hồ có nguy cơ mất an toàn cao. Đáng chú ý,  trên địa bàn các huyện Ea Súp, Ea H’leo, Krông Búk thuộc tỉnh Đắk Lắk mưa to làm một số hồ đập nhỏ bị tràn, có nguy cơ mất an toàn. Tại huyện Ea H’leo, mưa lũ đã cuốn trôi 6 nhà dân tại thị trấn Ea Đrăng; gây chia cắt cục bộ 43 người dân đi làm rẫy tại xã Ea H’leo. Lực lượng bộ đội địa phương đã tiếp cận và đưa người dân qua suối, hiện còn 3 người chưa tiếp cận được. Còn tại huyện Ea Súp, mưa lũ gây cô lập và chia cắt 21 hộ dân đi làm rẫy ở xã Cư Kbang. Ban chỉ huy PCLB huyện đã ứng cứu được 4 người, số hộ dân còn lại đang tiếp tục ứng cứu. Hiện chưa có thiệt hại về người. Ban chỉ huy PCLB tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương bị ngập lụt tiến hành tổ chức lực lượng và phương tiện ứng trực tại những công trình dễ xảy ra vỡ đập, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập; tổ chức sơ tán dân ở vùng dễ xảy ra lũ quét cục bộ, tránh để xảy ra thiệt hại về người và giảm thiệt hại về tài sản.

Mưa lũ làm ngập nhiều nhà dân và công trình ở huyện Ea H’leo, Đắk Lắk.

Mưa lũ làm ngập nhiều nhà dân và công trình ở huyện Ea H’leo, Đắk Lắk. Ảnh: Công Hoan

Tại khu vực Bắc Tây Nguyên (gồm hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum), trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến từ 60 - 90mm. Các hồ thủy điện vùng hạ lưu sông Sê San (Ia Grai, Sê San 4 và Sê San 4A) đạt mực nước dâng bình thường, hiện tại đang xả và cắt lũ với lưu lượng từ 3.000 - 4.000m3/giây. Vùng phía Tây và Tây Nam tỉnh Gia Lai có nhiều khả năng ngập lụt và sạt lở đất. Theo thông tin từ UBND huyện biên giới Chư Prông (tỉnh Gia Lai), tại các xã Ia Lâu, Ia Piơr, mưa lớn làm mực nước các suối dâng cao gây ngập lụt cục bộ. Tại thôn Phố Hiến (xã biên giới Ia Lâu), mực nước dâng cao đã gây ngập cục bộ 19 căn nhà; 172 hộ gia đình ở 3 thôn Đoàn Kết, Yên Hưng và Yên Bình (xã Ia Piơr) cũng bị ngập, trong đó có 3 căn nhà bị hư hỏng nặng.

Tại Lâm Đồng, ngày 18-9, Sở NN-PTNT tỉnh cho biết, nhiều công trình hồ chứa nước trên địa bàn đang xuống cấp, mất an toàn, trong đó có 2 hồ xuống cấp nghiêm trọng (hồ Đạ Tô Tông và hồ Đạ Bo B) cần phải khắc phục, nâng cấp ngay để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hàng loạt hồ chứa khác trên địa bàn Lâm Đồng cũng xuống cấp, nguy cơ mất an toàn như: hồ R’Lôm, hồ Suối Đỉa và hồ Cây Xoài (huyện Đơn Dương), hồ Ba Râu (huyện Đức Trọng).

Tin từ UBND huyện Nam Giang chiều 18-9 cho biết, mưa lũ đã cuốn chết 1 người. Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng 17-9, anh Alăng Mốp (20 tuổi, người xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam, tạm trú tại thôn Pà Rồng, xã Tà Bhing) khi đang băng qua sông Thanh đoạn thôn Pà Xua, xã Tà Bhing thì bị nước lũ cuốn mất tích. Hiện gia đình và chính quyền địa phương đang tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân.

NHÓM PHÓNG VIÊN

>> Miền Trung: Khẩn cấp ứng phó với bão số 8

Các tin, bài viết khác