Minh bạch qua cơ chế chính quyền điện tử

SGGP
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định, hiện môi trường kinh doanh bất động sản (BĐS) có chuyển biến theo hướng tích cực, nhưng vẫn chưa thật sự minh bạch, lành mạnh, công bằng, bình đẳng. 

Doanh nghiệp BĐS đang đối diện với nhiều rủi ro, thách thức, thậm chí có nguy cơ dẫn đến bị phá sản. Nguyên nhân là do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chính sách; doanh nghiệp không tiên lượng được về chi phí trước khi ra quyết định đầu tư…

Thị trường BĐS còn nhiều bất cập cũng có nguyên nhân do điểm nghẽn về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực BĐS cũng còn nhiêu khê, trùng lắp. Đặc biệt, trách nhiệm thi hành công vụ và năng lực của một số cán bộ công chức nhà nước chưa đạt yêu cầu, tình trạng sợ trách nhiệm, sợ sai, đùn đẩy, chuyển lòng vòng, không nêu rõ chính kiến khá phổ biến và vẫn còn tình trạng làm khó, nhũng nhiễu doanh nghiệp. 

Nhằm phát triển thị trường BĐS lành mạnh, HoREA kiến nghị: Về thủ tục hành chính, các bộ ngành, địa phương chủ động rà soát, đơn giản hóa, công khai hóa, minh bạch các thủ tục, quy trình hành chính. Cần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ. Công bố công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính.

Cán bộ, công chức cần hiểu luật và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, không máy móc. Không để cán bộ, công chức tiếp cận nhiều với người dân, doanh nghiệp trong quá trình thụ lý hồ sơ bằng cách đẩy mạnh cơ chế chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.