Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở TPHCM

Mở rộng dân chủ là mở rộng lòng dân

* Nhân điển hình phường 14 quận Tân Bình

“Dân hiến đất mở hẻm, dân hợp tác với chính quyền để mở đường thông thoáng, đó chính là dân mở rộng tấm lòng. Muốn làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thì phải biết dựa vào dân, khơi dậy tình đoàn kết gắn bó trong dân, cộng đồng trách nhiệm để chăm lo cho dân” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua phát biểu tại hội nghị tổng kết một năm thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở TPHCM diễn ra vào ngày 18-3.

Trong quá trình vận dụng, nhiều nơi có cách làm sáng tạo, phong phú, đa dạng, như tổ chức gặp gỡ, đối thoại với dân, phát phiếu thăm dò về các dự án quy hoạch, đền bù, giải tỏa, tái định cư (như ở quận 1, quận 12, Phú Nhuận, Tân Bình…); tập hợp văn bản có liên quan đến hộ tịch, tư pháp, nhà đất phát cho ban điều hành tổ dân phố để phổ biến đến dân (quận 1, quận 11); in các văn bản, quy định pháp luật bằng tiếng Hoa phát cho người Hoa (các quận 10, 11, Tân Bình). Kinh nghiệm cho thấy, nơi nào chính quyền quan tâm giải quyết nguyện vọng chính đáng do tổ dân phố đặt ra thì ban điều hành tổ dân phố hoạt động mạnh, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Điển hình như việc lấy ý kiến trực tiếp nhân dân về những bức xúc ở phường 14 (Tân Bình). Phường phân loại ý kiến theo từng lĩnh vực, cơ quan giải quyết, sau đó báo lại với dân biết kết quả giải quyết dù được hay không được. Với cách làm ở phường 14, khi thấy có hồi âm, dân có thêm niềm tin và càng hăng hái góp ý ở tổ dân phố.

“Cách làm này của phường 14 quận Tân Bình cần được nhân rộng”-đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh. Hội nghị đã thấy rằng, những điển hình hay, những cách làm sáng tạo trong vận dụng Quy chế dân chủ ở cơ sở chính là giúp cán bộ, công chức chính quyền quen dần với cách làm dân chủ, công khai và minh bạch, chú ý hơn việc phát huy vai trò làm chủ của người dân. Mở rộng dân chủ cũng chính là mở rộng lòng dân. Đó còn là môi trường giúp cho cán bộ rèn luyện thói quen biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến nhân dân để giải quyết nguyện vọng chính đáng của dân.

Đề cập đến các giải pháp thực hiện nhiệm vụ sắp tới, đồng chí Nguyễn Văn Đua lưu ý: “Trong mọi công việc, nếu chỉ sử dụng biện pháp hành chính đơn thuần thì không bao giờ thành công. Do vậy, khi chủ trương đúng, chính quyền và dân cùng có chung lợi ích và biết dân vận khéo thì mọi việc đều thành công. Phát huy tốt dân chủ cơ sở, đó vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng”. 

T. SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Chiều 28-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K71.B03 và 4 lớp Hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP