Mộc mạc bãi đá Ông Địa

Gối đầu trên mép sóng, trải dọc đường Nguyễn Thông, nối trung tâm TP Phan Thiết với khu du lịch nổi tiếng Hàm Tiến - Mũi Né, bãi đá Ông Địa (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là địa danh còn giữ được nét hoang sơ, mộc mạc, bình dị với nhiều bãi tắm tuyệt đẹp nằm đan xen với nhiều ghềnh đá có hình thù kỳ lạ nổi trên mặt biển. Không chỉ vậy, đến đây chúng ta còn có dịp được tìm hiểu những giá trị tinh thần thấm đẫm chất nhân văn tồn tại trong tâm thức của những ngư dân vùng biển.

Một góc bãi đá Ông Địa

Theo những ngư dân trong vùng, cái tên bãi đá Ông Địa bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, khi đó ngư dân phát hiện ra ở bãi đá này xuất hiện một ghềnh đá có hình thù rất giống ông Địa đang ngồi nhìn vào đất liền. Với quan niệm, nụ cười hiền từ của ông Địa đem lại sự may mắn cho ngư dân mỗi lần ra khơi, nên cái tên “bãi đá Ông Địa” cũng ngẫu nhiên ra đời và tồn tại cho đến nay. Người dân trong vùng cũng cho rằng, bãi đá này rất thiêng nên trước khi dong thuyền ra khơi đánh bắt, ngư dân nơi đây thường ghé bãi khấn cầu ông Địa mong được biển yên sóng lặng, cá mực đầy khoang, mua may bán đắt. Do quá trình bào mòn của thiên nhiên, nên ngày nay ghềnh đá có hình thù giống ông Địa đã không còn nữa.

Không chỉ hàm chứa tín ngưỡng dân gian, bãi đá Ông Địa còn mê hoặc lòng người bởi khung cảnh kỳ vĩ của hàng vạn ghềnh đá với nhiều màu sắc, hình dạng khác nổi trên mặt biển; những nét mộc mạc và bình dị của một làng chài ven biển với những chiếc thuyền thúng, những ngư dân đang cặm cụi ngày đêm bám biển với niềm tin vào một cuộc sống sung túc, ấm no. Sau hành trình khám phá địa danh và con người xứ biển, khách có thể thưởng thức những đặc sản biển nức tiếng trong vùng như cá bò hòm, cá ông binh, các loại sò, ốc… được người dân địa phương bày bán với giá cả phải chăng ngay trên bờ kè của bãi đá này.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác