Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương

Mỗi năm ăn chặn trên 5 tỷ đồng

Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương được giao quản lý 28 đại lý trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Hơn 10 năm qua, chi nhánh này đã tự đặt ra “luật” thu tiền ngoài hóa đơn của các đại lý – ước tính mỗi năm trên 5 tỷ đồng. Số tiền này đã vào túi ai?

Hàng năm Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương có trách nhiệm nhận bia từ Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn chuyển xuống để phân phối theo kế hoạch cho 28 đại lý trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Chính sách bán hàng và giá cả của Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn không có gì thay đổi trong nhiều năm qua.

Minh họa: A.D.

Tuy nhiên, 28 đại lý thuộc địa bàn 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước khi nhận bia, ngoài số tiền phải trả theo giá của công ty, các đại lý còn phải nộp khoản tiền phụ thu theo quy định thời giá. Cụ thể, bia Sài Gòn Xanh (loại chai 450ml) phải chịu mức phụ thu 1.000 – 8.000 đ/két, bia Sài Gòn Đỏ (loại 355ml): 3.000 - 15.000 đ/két, bia lon 333: 1.000 - 10.000 đ/thùng.

Những lúc thị trường “sốt” hàng như các dịp lễ, Tết, các đại lý cũng phải chấp nhận chịu giá phụ thu 20.000 đ/két. Số tiền phụ thu này các đại lý nộp cho thủ quỹ chi nhánh - bà Nguyễn Thị Nhung - nhưng không có bất cứ một biên nhận nào.

  • Tiền vào túi ai?

Theo tiết lộ của một chủ đại lý, trong một lần thắc mắc về giá phụ thu, ông đã nhận được lời giải thích từ ông La Văn Minh, Trưởng chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương: Đó là số tiền phụ thu của khách hàng là… để nộp lên cấp trên (!). Một cán bộ đang làm việc tại chi nhánh này cho biết, thỉnh thoảng đến các dịp lễ tết, ngoài tiền thưởng của tổng công ty, chi nhánh cũng chi cho anh em mỗi người vài triệu đồng và theo lãnh đạo nói đây là tiền ngoài kế hoạch.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông La Văn Minh, Trưởng chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương, để làm rõ vấn đề nhưng mỗi lần liên hệ là ông Minh đều viện lý do đang đi công tác. Khi chúng tôi đặt thẳng vấn đề phụ thu của chi nhánh thì ông Minh trả lời “gọn lỏn”: “Tôi không biết!”.

Trung bình mỗi năm Chi nhánh Bia Sài Gòn ở Bình Dương tiêu thụ trên 720.000 két bia Sài Gòn Xanh, hơn 329.000 két Sài Gòn Đỏ và 155.000 thùng bia lon 333. Với lượng này và với mức phụ thu nói trên, mỗi năm Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương thu lợi bất chính trên 5 tỷ đồng. Số tiền này vào túi ai? Câu hỏi này phải chờ cơ quan điều tra làm rõ.

Theo chúng tôi được biết, ngoài phần phụ thu mờ ám, Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương còn tùy tiện trong phân phối hàng cho các đại lý. Trong khi nhiều đại lý trực thuộc chi nhánh tại Bình Dương không đủ bia để bán thì bia Sài Gòn ở Bình Dương lại được chở ngược trở về lại TPHCM để tiêu thụ.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ông La Văn Minh, Trưởng chi nhánh Bia Sài Gòn ở Bình Dương, có chủ ý “ưu ái” phân phối số lượng bia lớn nhất cho 2 đại lý là Công ty TNHH Tấn Hưng (Tân Khánh - Tân Uyên – Bình Dương) và Cửa hàng kinh doanh Tổng hợp Bình Dương (đóng tại thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Tuy nhiên, trong thực tế 2 đại lý này không biết mặt hàng “tròn méo” như thế nào mà tất cả số lượng bia trên được bán “đứng” cho ông Trịnh M.H (quận 10-TPHCM). Oâng H. lại làm hành trình ngược chở lượng bia của 2 đại lý nói trên về tiêu thụ tại TPHCM!

Để bảo vệ người tiêu dùng, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, các cơ quan chức năng nên sớm làm rõ thủ đoạn “ăn chặn” ở Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Dương.

HỒNG LÊ

Các tin, bài viết khác