Moldova: Biểu tình lớn do ngân hàng để thất thoát 1 tỷ USD

(SGGPO).- Ngày 3-5, khoảng 10.000 người dân Moldova đã xuống đường biểu tình yêu cầu tổng công tố, một số thẩm phán và chính trị gia phải từ chức sau khi để xảy ra vụ thất thoát tới 1 tỷ USD từ 3 ngân hàng của nước này.

Vụ việc được phát hiện hồi tháng trước, sau khi Ngân hàng Trung ương của đất nước thành viên nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này đã phát hiện 3 ngân hàng gồm Ngân hàng Kinh tế, Ngân hàng Xã hội và Unibank đã thực hiện giao dịch cho vay với các khách hàng không xác định được danh tính, dẫn đến thất thoát khoản tiền lớn. Hiện cơ quan chức năng cũng chưa xác định được số tiền thất thoát đi đâu. Những vụ chuyển tiền bí ẩn chỉ được phát hiện khi các nhà kiểm toán Mỹ và công tố viên kiểm tra sổ sách kế toán, chứng từ.

Vụ bê bối này có nguy cơ đe dọa toàn bộ hệ thống ngân hàng tại đất nước 3,5 triệu dân khi 3 ngân hàng trên giữ tới 1/3 lượng tiền gửi ngân hàng của cả nước, bao gồm cả tiền nộp quỹ lương hưu. Hiện cơ quan công tố Moldova đã khởi động điều tra vụ việc, hai nghi can chưa được nêu danh tính đã bị bắt, hàng chục tài khoản cá nhân bị đóng băng.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.