Một cửa nhưng chưa thông

Triển khai từ tháng 10-2007, mô hình liên thông giữa Sở Kế hoạch-Đầu tư TP (KH-ĐT), Công an TP và Cục Thuế TP trong cấp phép kinh doanh đã được nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP đánh giá cao vì tiện lợi. Đây có thể xem như mô hình “một cửa” trong thủ tục đăng ký kinh doanh của DN.

Cụ thể, tất cả các thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh, GCN đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, GCN đăng ký thuế, giấy phép khắc dấu doanh nghiệp đều nhận qua Sở KH-ĐT. Sở sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan như công an, thuế để thực hiện các thủ tục về khắc dấu, đăng ký thuế... mà không cần DN phải đến từng nơi như trước. Đến nay, Sở KH-ĐT đã cấp phép cho hơn 3.000 DN theo hình thức này.

Tuy nhiên, những người trong cuộc thực hiện mô hình liên thông này vẫn còn “vướng” nhiều thứ. Trong đó chủ yếu là vướng mắc về khung pháp lý vì 3 thủ tục này được quy định trong các luật, nghị định, thông tư do các bộ khác nhau quy định. Mặc dù đã có thông tư hướng dẫn thực hiện theo phương pháp phối hợp các cơ quan với nhau nhưng thực tế vẫn không đơn giản. Vì việc sửa đổi, ban hành mới văn bản liên quan đến luật, nghị định không phải có thể linh động giải quyết ngay được mà phải chờ hướng dẫn cụ thể. Chưa kể, việc nối mạng giữa cơ quan đăng ký kinh doanh, thuế, công an, hải quan, kho bạc không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trong một cuộc họp về CCHC với Ban Chỉ đạo CCHC TPHCM mới đây, một lãnh đạo Sở KH-ĐT không chịu nổi cũng phải than: “Mới nối mạng được một cơ quan (Cục Thuế TP) mà chưa nối với Công an TP nên công văn vẫn phải chuyển qua - lại bằng đường văn thư, vừa bất tiện, mất thời gian dẫn đến trễ hẹn vừa có thể thất lạc hồ sơ bất cứ lúc nào…”.

Rõ ràng đây là cách thức phối hợp đem lại nhiều tiện lợi cho DN, rút ngắn được khoảng cách giữa DN với cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, cách thức phối hợp như thế nào để cơ chế này phát huy tối đa hiệu quả thì phải được các cơ quan chức năng nghiên cứu tháo gỡ, đừng để dẫn đến tình trạng “một cửa” nhưng vẫn “chưa thông” được với nhau. 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác