Chuyện lạ ở Bình Thuận

Một thôn sau 7 năm thành lập không ai có hộ khẩu

Thôn Đa Mi thuộc xã La Ngâu, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận thành lập năm 1997. Cả thôn hiện có 83 hộ, nhưng 82 hộ không có hộ khẩu, trừ một hộ duy nhất là mới chuyển từ thôn khác đến.

Chuyện lạ nữa là, tuy cả thôn không có hộ khẩu nhưng hệ thống tổ chức quản lý và hệ thống chính trị cơ sở ở Đa Mi rất đầy đủ, có trưởng thôn, phó trưởng thôn, có chi bộ, các tổ chức đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên... và vẫn hoạt động tốt. Đặc biệt, có 2 người là đại biểu Hội đồng nhân dân xã La Ngâu và cả hai đều không có hộ khẩu.

Theo huyện Tánh Linh: Sở dĩ có chuyện này là do trước đây thôn Đa Mi không nằm trong vùng quy hoạch đất ở. Nhưng trước tình trạng di dân tự do ngày càng nhiều, nhu cầu cần đất ở của người dân khá cao nên cấp có thẩm quyền đã quyết định thành lập thôn. Tuy thôn chỉ mới định cư được vài năm nay, nhưng đã có nhiều hộ xây cất nhà cửa kiên cố, khang trang.

Nhằm bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ cho nhân dân trong thôn, hơn 1 năm nay chính quyền xã La Ngâu và thôn Đa Mi đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết hộ khẩu cho bà con.

Thế nhưng, đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết, gây khó khăn rất lớn cho việc thực hiện chế độ, chính sách và quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân trong thôn. Không biết đến bao giờ, chuyện lạ này sớm được chấm dứt?.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác