Một vệ tinh của NASA sẽ bị rơi trong tuần này

(SGGPO).- Theo tính toán của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), sớm nhất là ngày 22-9 và muộn nhất có thể là ngày 24-9 (theo giờ Mỹ), vệ tinh nghiên cứu tầng khí quyển bên trên (UARS) nặng 6 tấn sẽ rơi xuống Trái Đất.

Khu vực vệ tinh có thể rơi xuống là tất cả các điểm nằm trong vĩ độ 57 độ Bắc và 57 độ Nam, gồm các địa phương Edmonton và Alberta của Canada, Aberdeen của Scotland và Cape Horn, cực Nam của Nam Mỹ.

UARS, đã hoạt động 20 năm trên quỹ đạo, khi tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất sẽ tách vỡ thành hơn 100 mảnh nhỏ. Phần lớn các mảnh vỡ này sẽ cháy trước khi rơi xuống Trái Đất.

Sẽ có khoảng 26 mảnh kim loại rơi xuống với mảnh nặng nhất khoảng 136 kg và rơi rải rác trong phạm vi trải dài 800 km. NASA cảnh báo các mảnh vỡ của vệ tinh không chứa các chất hóa học độc hại song có thể rất sắc nhọn và là tài sản quốc gia, cấm việc mua đi bán lại trên eBay.                         

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.