Trung Quốc

Mua 45% cổ phần lô dầu ở Nigeria

Hãng dầu khí lớn nhất của Trung Quốc CNOOC ngày 10-1 cho biết, họ đã đồng ý mua 45% cổ phần của lô dầu 130 ngoài khơi Nigeria, trị giá gần 2,3 tỷ USD.

Khai thác dầu mỏ ngoài khơi của Trung Quốc.

Theo CNOOC, số tiền để mua cổ phần sẽ được huy động từ các nguồn trong nước. Việc mua số cổ phần này sẽ giúp CNOOC tiếp cận được một mỏ dầu khí có tiềm năng lớn tại một trong những lưu vực có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới.

Lô 130 trải rộng trên khoảng 1.300 km2 ở độ sâu khoảng từ 1.100 đến 1.800m. Hãng dầu lửa khổng lồ Total của Pháp hiện đang quản lý lô này. Ước tính lô này có thể chứa khoảng 600 triệu thùng dầu có thể khai thác được.

Mỏ dầu này sẽ đi vào sản xuất năm 2008. Các hoạt động giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2006. Thỏa thuận trên là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc để mua các nguồn dầu nước ngoài nhằm cung cấp cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của mình.

Năm ngoái, CNOOC đã bỏ thầu mua lại hãng năng lượng Unocal Corp của Mỹ nhưng thất bại.

Trung Quốc gần đây đã trở thành nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Năm 2004, nước này tiêu thụ 314 triệu tấn dầu, trong số đó họ phải nhập khẩu 122,7 triệu tấn, chiếm 8% lượng dầu tiêu thụ trên toàn thế giới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.