Thông tin bảo hiểm

Mua bảo hiểm cho nhà ở

Loại hình bảo hiểm nhà tư nhân đã có cách đây 10 năm nhưng chỉ được quan tâm mua nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Người mua bảo hiểm nhà có thể chọn mua bảo hiểm cho các loại rủi ro như cháy nổ, trộm cướp, xe cộ đâm va, lũ lụt, động đất… với mức phí bằng khoảng 0,1% - 0,15% số tiền bảo hiểm căn nhà. Ví dụ, căn nhà có giá trị 1 tỷ đồng, gia chủ muốn mua bảo hiểm 1 tỷ đồng (có nghĩa là phía bảo hiểm sẽ trả cho gia chủ cao nhất 1 tỷ đồng nếu xảy ra rủi ro) thì gia chủ phải đóng số phí là 1 - 1,5 triệu đồng. Gia chủ có thể chọn mua hình thức bảo hiểm nhà với mức bảo hiểm là giá trị căn nhà hoặc một phần trị giá căn nhà. Nhà càng ít có nguy cơ xảy ra rủi ro thì mức phí mua bảo hiểm càng thấp.

 Ngoài việc được bảo hiểm trị giá ngôi nhà, người mua bảo hiểm nhà còn được bảo hiểm cả tài sản trong ngôi nhà khi xảy ra rủi ro. Do thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam rất dễ xảy ra cháy nổ như bán thức ăn (phở, hủ tiếu…), kinh doanh các vật dụng dễ gây cháy nổ ngay trong nhà của mình… nên dịch vụ bảo hiểm này rất được ưa chuộng. Khi tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm, phía công ty cung cấp dịch vụ sẽ khảo sát trước nếp sinh hoạt thực tế của ngôi nhà rồi tư vấn cách khắc phục những nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, nổ… cho gia chủ và cuối cùng tư vấn mua bảo hiểm rủi ro phù hợp với ngôi nhà.

Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ từ chối cung cấp bảo hiểm nhà về rủi ro cháy, nổ mà người mua bảo hiểm cần chú ý. Cụ thể, trường hợp nhà nằm trong hẻm quá nhỏ xe PCCC không vào được; nhà chứa nhiều vật dụng dễ gây cháy mà không trang bị phương tiện PCCC đầy đủ (sau khi được tư vấn); thói quen hút thuốc vứt bừa bãi, bếp núc không an toàn, chứa chất dễ gây cháy, nổ; nhà quá lụp xụp…

NGÂN AN

Các tin, bài viết khác