Múa đương đại “Chạm tay vào quá khứ”

(SGGPO).– Tiếp nối hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ giới trẻ, Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch TPHCM thực hiện chương trình Giai điệu trẻ tháng 4 vào tối 29-4 tại Nhà hát Thành phố. Chương trình biểu diễn tác phẩm múa đương đại “Chạm tay vào quá khứ” của hai biên đạo múa trẻ: Phúc Hải và Phúc Hùng, với phần âm nhạc của Vũ Việt Anh, Nguyễn Mạnh Duy Linh, Philip Glass, Max Richter, Michael Nyman, do đoàn Vũ kịch HBSO biểu diễn.

Một cảnh trong vở múa " Chạm tay vào quá khứ"

Thông qua vở múa, hai biên đạo trẻ mong muốn gửi gắm vào đó sự suy tư, trăn trở của những người trẻ - thế hệ sinh ra sau thời kỳ chiến tranh, khi đất nước đã giải phóng, chỉ có thể hình dung về chiến tranh qua phim ảnh, qua những câu chuyện kể lại, từ những bài học lịch sử khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Lịch sử, chiến tranh và hoà bình, quá khứ và hiện tại… trong cái nhìn của thế hệ trẻ như là những mảnh ghép nối. Xoáy sâu vào ý tưởng: lịch sử là sự kết nối từ quá khứ đến hiện đại, đó là sự song hành hoặc tương phản giữa một bên là bạo lực của ngoại xâm, của cường quyền, của những rối ren và náo động của xã hội, với một bên là sự mỏng manh, sự bấp bênh của những số phận, những cuộc tình, những đam mê và khát vọng của con người. Từ quá khứ nhìn vào thực tiễn hiện đại: xã hội phát triển, công nghệ thông tin phát triển, con người trở nên độc lập hơn và con người dường như thiếu sự gắn kết. Hơn thế nữa, không thể phủ nhận một số giá trị truyền thống đang dần dần bị mai một và cuộc sống hiện đại đã và đang tạo nên khoảng cách giữa con người, gia đình và giá trị truyền thống… Từ đó, vở múa khiến người xem phải tư duy, suy nghĩ và hướng đến mục đích cuối cùng: điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là phải sống sao để không bao giờ cảm thấy hối tiếc khi nhìn về quá khứ.

Vở diễn này vừa đoạt Huy chương Bạc tại Liên hoan múa Quốc tế ở Huế tháng 4-2014.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trăm năm sân khấu dù kê

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.