Múa lân phục vụ khách VIP

Múa Lân-Sư-Rồng trong những dịp lễ hội đã trở thành một trong những nét văn hóa của người dân Sài Gòn-TPHCM. Lễ hội có biểu diễn Lân Sư Rồng không những “xôm tụ” mà còn mang ý nghĩa cầu chúc sự an lành, thịnh vượng cho mọi người và mọi nhà.

Hiện nay, tại TPHCM có khoảng trên 40 đội lân, tập trung chủ yếu ở Q.5, 6, 11 và 2 trong số những đội lân có tên tuổi là Nhơn Nghĩa Đường và Hằng Anh Đường đã được vinh dự phục vụ cho LÃNH ĐẠO CÁC NỀN KINH TẾ VÀ CÁC VỊ KHÁCH QUÝ DỰ Hội nghị cấp cao APEC hồi trung tuần tháng 11-2006.

  • Từ trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam...

Tổng thống Mỹ George W. Bush, phu nhân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Lê Hoàng Quân chụp ảnh lưu niệm cùng đội Lân Sư Rồng Hằng Anh Đường.

Để phục vụ cho cuộc triển lãm “Hình ảnh APEC và di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 đường Hoa Lư, Thủ đô Hà Nội) đoàn Lân Sư Rồng Nhơn Nghĩa Đường đã phải cật lực chuẩn bị khoảng 2 tháng kể từ khi được thông báo kế hoạch từ Sở Văn hóa Thông tin TPHCM. Võ sư Lưu Kiếm Xương - Trưởng đoàn Lân Sư Rồng Nhơn Nghĩa Đường - kể lại: “Bên cạnh việc chọn lựa 30 đội viên giỏi nhất, tôi còn phải suy nghĩ để dàn dựng tiết mục sao cho bộc lộ được những tinh túy và mới lạ trong thời gian biểu diễn khoảng15 phút.

Xong 2 việc trên, tôi đã động viên các em tăng thời lượng tập luyện - từ 16 giờ đến 21 giờ mỗi ngày - thay vì từ 16 giờ đến 18 giờ như thường lệ. Nghe nói được ra Hà Nội biểu diễn phục vụ Hội nghị APEC, em nào cũng phấn chấn và cố gắng tập luyện”… Tuy ngày 14-11 mới khai mạc triển lãm nhưng Lân Sư Rồng Nhơn Nghĩa Đường đã phải “cơm, ghe, bè bạn” lên đường từ ngày 9-11 trên 1 xe tải chở đạo cụ, 1 xe buýt chở người và 1 xe du lịch 16 chỗ. Để có thể khởi hành trước giờ cao điểm vào lúc sáng sớm, các đội viên đã phải bắt đầu đưa đạo cụ lên xe từ lúc nửa đêm vì chỉ riêng con rồng đã phải cần đến 10 người khiêng...
 
Thời điểm đó, các khách sạn trong nội thành Hà Nội đều dành cho khách, vả lại hành trang của đội cồng kềnh nên Nhơn Nghĩa Đường phải thuê khách sạn ở khu vực bên ngoài nội ô. Đến Hà Nội ngày 12-11 thì ngay hôm sau đội đã lao vào tập dợt. Ngày khai mạc, tuy 19 giờ mới biểu diễn nhưng đội đã có mặt từ lúc 16 giờ và tất nhiên phải trải qua kiểm tra an ninh chặt chẽ “như ở sân bay”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đông đảo khách mời trong và ngoài nước đã đến dự khán. Ông Hữu Luân - Phó Giám đốc Công ty Tổ chức biểu diễn TPHCM cho biết thêm: “Lực lượng đội Lân Sư Rồng thì hùng hậu mà sân Trung tâm triển lãm hơi nhỏ nên tôi đã yêu cầu Ban tổ chức cho chận xe ở 2 đầu đường Hoa Lư để cho đội biểu diễn thoải mái trên lòng đường. Đặc biệt, tiết mục lân lên Mai hoa thung rất ấn tượng đã được quan khách và người xem nhiệt liệt khen ngợi”. Những ngày sau, Nhơn Nghĩa Đường tiếp tục phục vụ công chúng ở Văn Miếu, bờ Hồ Hoàn Kiếm…

Qua hàng chục cuộc biểu diễn, đội thường được người dân Hà Nội tặng hoa, thăm hỏi. Nhiều khách nước ngoài xem xong rất thích thú và đề nghị được chụp ảnh chung với đội. Một số nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội có ý định mời đội biểu diễn và đội lân Hà Nội cũng đề nghị giao lưu nhưng võ sư Lưu Kiếm Xương đều hẹn lại dịp khác vì lịch diễn dày đặc.

Vừa đi vừa về mất hơn nửa tháng và khá vất vả, ngay cả dự định đưa các đội viên đi tham quan Hải Phòng, Vịnh Hạ Long cũng hủy bỏ, nhưng võ sư Lưu Kiếm Xương tỏ ra rất hả hê: “Cuộc biểu diễn thành công, chúng tôi rất vui mừng vì đã cùng với các đoàn Ca nhạc tài tử Nam bộ, Ca múa nhạc Bông Sen, Thời trang Sỹ Hoàng… giới thiệu một số nét văn hóa của TPHCM đến các quan khách và người dân Hà Nội”…

  • ... Đến thảo cầm viên TPHCM

“Khoảng tháng 8-2006, tôi nhận được điện thoại đề nghị biểu diễn phục vụ cho một nhóm khách nước ngoài tại TPHCM. Một thời gian sau, tôi lại được Sở Văn hóa Thông tin TPHCM yêu cầu làm bảng báo giá biểu diễn phục vụ Hội nghị APEC”, ông Lương Tấn Hằng - Trưởng đoàn Lân Sư Rồng Hằng Anh Đường kể về cuộc biểu diễn hồi trung tuần tháng 11-2006. Nhưng khá bất ngờ, khoảng đầu tháng 11, đội được Sở VH-TT yêu cầu thực hiện một chương trình biểu diễn nhân dịp Tổng thống Mỹ George W. Bush đến thăm TPHCM. Đây là quảng thời gian ông Hằng phải lo toan nhiều việc, chưa kể còn phải lo dàn dựng chương trình và đôn đốc anh em tập luyện.

Chương trình biểu diễn được chuẩn bị rất chu đáo và sít sao giờ giấc. Nội dung biểu diễn cụ thể được phổ biến trong cuộc họp tại Thảo cầm viên TPHCM ngày 18-11. Ngay sau cuộc họp, BTC đã chỉ rõ vị trí tập kết, địa điểm trình diễn, cách thức đón tiếp trước Bảo tàng lịch sử TPHCM… Chưa hết, ngày 19-11, đội phải đến Thảo cầm viên diễn tập. Diễn xong, tất cả đạo cụ (18 cái trống, 18 lá cờ ngũ sắc, 4 đầu lân…) đều phải gởi lại.

Hôm sau (20-11), từ 8 giờ sáng, đội Lân Sư Rồng Hằng Anh Đường đã có mặt tại Thảo cầm viên. Người và đạo cụ đều được kiểm tra rất chặt chẽ… Khoảng 11g 30 thì Chủ tịch UBNDTPHCM Lê Hoàng Quân, Tổng thống Bush và phu nhân từ bên trong Bảo tàng lịch sử bước ra. Trưởng đoàn Lương Tấn Hằng cho biết: “Hôm đó, các em đội viên diễn tự tin, kết hợp 3 nội dung biểu diễn trống hội Nam Sơn, múa cờ ngũ sắc và múa lân theo chủ đề “Niềm vui chiến thắng” khá điêu luyện. Trong lúc các em biểu diễn, tôi thấy Tổng thống Bush rất vui và thỉnh thoảng cũng nhịp chân theo tiếng trống hội…”.

Ông Hằng nói tiếp: “Theo kịch bản, biểu diễn trước bồn hoa xong, đội lân sẽ trở về vị trí tập kết rồi lãnh đạo TPHCM, Tổng thống Bush và phu nhân sẽ bước đến đó để chụp ảnh lưu niệm. Nhưng thật bất ngờ, lúc đội vừa trở về vị trí tập kết, Tổng thống Bush đã vẫy các em đến chỗ mình đứng. Thấy các em chần chừ, Tổng thống liền bước đến bắt tay từng người rồi kéo ra chụp ảnh lưu niệm trước bồn hoa. Trong lúc bắt tay, Tổng thống tươi cười nói (qua thông dịch): “Các em khỏe lắm! Biểu diễn rất hay!”. Sau đó, đội còn chụp ảnh lưu niệm lần thứ 2 với Tổng thống và phu nhân tại vị trí tập kết”. Một thành viên khác của đội tâm sự: “Lúc đầu, tôi cũng hơi hồi hộp, nhưng sau đó thì bĩnh tĩnh lại, tay chân múa may, nhún nhẩy theo từng hồi trống…”.

Trước lúc tạm biệt chúng tôi, ông Hằng còn nói: “Từng nhiều lần phục vụ ở các lễ hội có lãnh đạo tham dự, nhưng chưa lần nào vất vả như vậy. Cực mà vui và là một kỷ niệm đẹp, đáng tự hào của Hằng Anh Đường trong năm qua”.

THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác