Mùa lễ hội buồn

Người dân tại nhiều nước trên thế giới sẽ lại có một mùa Giáng sinh và đón năm mới ảm đạm, khi biến thể Omicron lây lan với tốc độ chóng mặt buộc chính phủ nhiều quốc gia phải siết chặt các biện pháp hạn chế.
Tấm bảng ghi yêu cầu du khách phải đeo khẩu trang  khi tham quan chợ Giáng sinh Strasbourg
Tấm bảng ghi yêu cầu du khách phải đeo khẩu trang khi tham quan chợ Giáng sinh Strasbourg

Mới nhất, ngày 21-12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và lãnh đạo 16 bang của Đức đã nhất trí siết chặt các biện pháp hạn chế từ ngày 28-12, sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Một trong những điểm khác của quy định lần này là việc hạn chế tiếp xúc sẽ áp đặt với cả những người đã tiêm chủng và phục hồi sau mắc Covid-19. Những hạn chế này nhằm ngăn chặn việc tổ chức và tham dự các lễ đón giao thừa lớn trong dịp năm mới tiếp theo.

Với quy định mới, các cuộc tụ tập riêng ở nơi công cộng, kể cả bên ngoài và không gian trong nhà, tối đa chỉ được 10 người, điều kiện tất cả đều đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh. Chỉ trẻ em từ 14 tuổi trở xuống được miễn. Ngoài những quy định trên, chính quyền liên bang và các bang sẽ đóng cửa các câu lạc bộ và vũ trường. Các sự kiện văn hóa thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ cấm khán giả tham dự. Hoạt động đốt pháo hoa cũng bị cấm trong đêm giao thừa…

Trước Đức, Hà Lan đã thực hiện biện pháp phong tỏa từ ngày 19-12. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã chia sẻ tâm trạng buồn bã của người dân trước thềm Giáng sinh và năm mới, nhưng nhấn mạnh phong tỏa là “không thể tránh khỏi” trước nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ 5 do sự lây lan dữ dội của biến thể Omicron.

Trong đợt phong tỏa lần này, tất cả những cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hát sẽ phải đóng cửa đến ngày 14-1-2022, trong khi các trường học phải đóng cửa ít nhất đến ngày 9-1-2022. Số lượng khách mà mỗi gia đình được tiếp tại nhà cũng giảm từ 4 xuống còn 2 người, trừ ngày Giáng sinh (25-12). Đan Mạch cũng đã đưa ra các biện pháp hạn chế quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Tại Hàn Quốc, từ ngày 18-12 vừa qua, chính phủ nước này đã đã siết chặt các biện pháp phòng dịch. Theo quy định phòng dịch mới có hiệu lực đến ngày 2-1-2022, Hàn Quốc chỉ cho phép tối đa 4 người tham gia các buổi tụ tập cá nhân, thay vì 6 người tại thủ đô và 8 người ở các địa phương khác như quy định trước. Các cở sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa vào lúc 21 giờ hoặc 22 giờ hàng ngày tùy mặt hàng, dịch vụ kinh doanh cụ thể. Chỉ những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được tới nhà hàng, quán cà phê cùng người khác, trong khi những người chưa tiêm chủng chỉ có thể được phục vụ một mình hoặc yêu cầu mua hàng mang đi, hoặc giao hàng tại nhà…

Trái ngược với nhiều quốc gia đang hối hả siết chặt hạn chế, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21-12 tuyên bố sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế tại vùng England trước Giáng sinh.

Ông Johnson khẳng định hiện chưa đủ bằng chứng cho thấy cần áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt hơn sau Giáng sinh nếu tình hình xấu đi. Theo ông Johnson, trong khi có thể tiếp tục với những kế hoạch vui chơi Giáng sinh, người dân cần thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn như mở cửa sổ tại không gian kín và thực hiện xét nghiệm trước khi đến thăm người thân là người cao tuổi hoặc dễ bị tổn thương trước bệnh dịch.

Để chống lại biến thể Omicron, Pháp đã chọn giải pháp đẩy mạnh tiêm chủng với hy vọng tránh phải áp đặt biện pháp phong tỏa. Bộ Y tế Pháp cho biết, sau khi bắt đầu với trẻ em 5-11 tuổi có bệnh nền từ ngày 15-12 vừa qua, việc tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em 5-11 tuổi sắp được tiến hành.

Ngoài đối tượng trẻ em, Pháp cũng lên kế hoạch đẩy mạnh chích ngừa cho người lớn chưa tiêm chủng. Kế hoạch đề ra là thay thế chứng nhận y tế bằng chứng nhận tiêm chủng, chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ không còn được sử dụng để đi vào các địa điểm đông người như nhà hàng, địa điểm văn hóa, giải trí… 

Sau 1 năm vắng bóng do dịch bệnh, chợ Giáng sinh Strasbourg ở Pháp đã được mở cửa trở lại từ 26-11 đến 26-12 trong các điều kiện y tế và an ninh nghiêm ngặt. Tất cả các cửa vào khu chợ đều được đặt trạm kiểm soát y tế. Khách tham quan phải có chứng nhận y tế, đeo khẩu trang và tuân thủ quy định phòng dịch…

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).