Mưa sắp chồng mưa vì 2 đợt không khí lạnh

SGGPO
Theo cảnh báo, có một vùng không khí lạnh sắp tràn về nước ta. Từ nay đến cuối tháng 10, có khoảng 2 đợt không khí lạnh, nhiều nơi sẽ lại mưa lũ chồng mưa lũ.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Chiều 22-10, Trung tâm Dự báo khí tượng – Thủy văn quốc gia đã chính thức phát cảnh báo về 1 bộ phận không khí lạnh đang di chuyển dần từ trung tâm lục địa châu Á xuống miền Bắc của nước ta.

Trên đường dịch chuyển dần xuống phương Nam, không khí lạnh đang nén và đẩy 1 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc (tức là ở miền Bắc) xuống phía Nam.    

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên dự báo, từ chiều mai (23-10) ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác. Trong đêm mai và ngày 24-10 ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Tới sáng sớm ngày 25-10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Từ ngày 24-10, trên đất liền ở miền Bắc có gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 2-3, làm trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi trời rét. 

Tuần qua, tại miền Trung vừa xảy ra tình trạng mưa to lũ lớn, nhiều nơi ngập lụt trong nước (làm 4 người chết, 5 người bị thương) do tác động của đợt không khí lạnh tràn về, tương tác với đới gió đông trên cao.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, miền Trung cần chủ động ứng phó với đợt mưa lũ mới khi có các đợt không khí lạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Giao thông - Đô thị

Đoàn tàu thứ 2 lên đường ray Metro số 1

Vào lúc 14 giờ 15 ngày 11-5, 3 toa thuộc đoàn tàu thứ 2 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam lắp đặt hoàn chỉnh trên đường ray tại depot Long Bình, TP Thủ Đức (TPHCM), sau khi được chuyển bằng xe chuyên dùng siêu trường, siêu trọng từ cảng Khánh Hội về. Theo kế hoạch, đoàn tàu thứ 3 sẽ cập cảng Khánh Hội, quận 4 vào rạng sáng 13-5.  

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: