Mưa sắp chồng mưa vì 2 đợt không khí lạnh

SGGPO
Theo cảnh báo, có một vùng không khí lạnh sắp tràn về nước ta. Từ nay đến cuối tháng 10, có khoảng 2 đợt không khí lạnh, nhiều nơi sẽ lại mưa lũ chồng mưa lũ.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Chiều 22-10, Trung tâm Dự báo khí tượng – Thủy văn quốc gia đã chính thức phát cảnh báo về 1 bộ phận không khí lạnh đang di chuyển dần từ trung tâm lục địa châu Á xuống miền Bắc của nước ta.

Trên đường dịch chuyển dần xuống phương Nam, không khí lạnh đang nén và đẩy 1 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc (tức là ở miền Bắc) xuống phía Nam.    

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên dự báo, từ chiều mai (23-10) ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác. Trong đêm mai và ngày 24-10 ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Tới sáng sớm ngày 25-10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Từ ngày 24-10, trên đất liền ở miền Bắc có gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 2-3, làm trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi trời rét. 

Tuần qua, tại miền Trung vừa xảy ra tình trạng mưa to lũ lớn, nhiều nơi ngập lụt trong nước (làm 4 người chết, 5 người bị thương) do tác động của đợt không khí lạnh tràn về, tương tác với đới gió đông trên cao.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, miền Trung cần chủ động ứng phó với đợt mưa lũ mới khi có các đợt không khí lạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thường trực Chính phủ họp chiều 24-2. Ảnh: VGP

Thủ tướng: Chưa thể chốt học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra trong chiều 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: thời điểm này chưa thể chốt học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2-3. Hiện nay, đó mới là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần này.

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hàng không tiếp tục thiệt hại nặng do dịch Covid-19

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam  (HKVN) Đinh Việt Thắng vừa cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, thiệt hại do việc dừng các đường bay của các hãng HKVN đã lên tới khoảng hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: