Mưa sắp chồng mưa vì 2 đợt không khí lạnh

SGGPO
Theo cảnh báo, có một vùng không khí lạnh sắp tràn về nước ta. Từ nay đến cuối tháng 10, có khoảng 2 đợt không khí lạnh, nhiều nơi sẽ lại mưa lũ chồng mưa lũ.

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa trải qua một trận mưa gió, ngập lụt nặng nề vào tuần trước, chỉ bởi 1 đợt không khí lạnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Chiều 22-10, Trung tâm Dự báo khí tượng – Thủy văn quốc gia đã chính thức phát cảnh báo về 1 bộ phận không khí lạnh đang di chuyển dần từ trung tâm lục địa châu Á xuống miền Bắc của nước ta.

Trên đường dịch chuyển dần xuống phương Nam, không khí lạnh đang nén và đẩy 1 rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc (tức là ở miền Bắc) xuống phía Nam.    

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên dự báo, từ chiều mai (23-10) ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác. Trong đêm mai và ngày 24-10 ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Tới sáng sớm ngày 25-10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Từ ngày 24-10, trên đất liền ở miền Bắc có gió mùa Đông Bắc mạnh cấp 2-3, làm trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi trời rét. 

Tuần qua, tại miền Trung vừa xảy ra tình trạng mưa to lũ lớn, nhiều nơi ngập lụt trong nước (làm 4 người chết, 5 người bị thương) do tác động của đợt không khí lạnh tràn về, tương tác với đới gió đông trên cao.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, miền Trung cần chủ động ứng phó với đợt mưa lũ mới khi có các đợt không khí lạnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới gần biển Đông

Theo cảnh báo mới nhất của Cơ quan dự báo bão Nhật Bản và các trung tâm cảnh báo thiên tai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì ngày 12-11, một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên vùng biển phía Đông, miền Trung Philippines. 

Bút Sài Gòn

Do cục tác

- Mấy bữa rày dân tình có con đang học cấp 3 xôn xao. Lý do là có một trường đại học mới tinh khẳng định chỉ tuyển nhân tài thuộc dạng tinh hoa. Học phí vì thế mà cũng mắc, cỡ 800 triệu đồng/năm đổ lên.

Giao thông - Đô thị

Hơn 812.000 ô tô dán thẻ E tag thu phí không dừng

Ngày 13-11, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, toàn quốc hiện có hơn 812.000 ô tô (trên tổng số 3 triệu xe) đã dán thẻ E tag để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, trong đó có gần 200.000 xe dán tại các trung tâm đăng kiểm.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn

TIN BUỒN


Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Phú, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng  LÊ THỊ A