Muối trôi theo nước lũ

Những ngày mưa lũ tại Nam Trung bộ đã bớt căng thẳng, nhưng diêm dân ở Khánh Hòa, Ninh Thuận lại thêm héo lòng khi hàng chục ngàn tấn muối đang “ế” để giữa đồng đã trôi theo nước lũ.

Anh Phạm Đình Thoan, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Diêm (Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho biết, mấy ngày mưa lũ đã cuốn trôi cả ngàn tấn muối của diêm dân trên địa bàn. Theo thống kê trước lũ, số muối còn lại trong dân khoảng 1.500 tấn, nay đã trôi gần hết. Lũ lên nhanh, đặc biệt trong ngày 2 và 3-11 đã khiến diêm dân trở tay không kịp. Những năm trước, vào mùa mưa lũ diêm dân thường trữ muối ở các gò cao nên không sao, nhưng năm nay nước lớn và lên nhanh, diêm dân không kịp di dời, đành nhìn muối tan vào nước.

Diêm dân xã Ninh Diêm (Khánh Hòa) đắp đê ruộng muối sau lũ

Ngày chúng tôi về Ninh Diêm, mặc dù được cán bộ xã dẫn đến từng hộ dân để tìm hiểu thiệt hại, nhưng diêm dân không hợp tác. Lý giải cho việc này, một cán bộ Hội Nông dân xã Ninh Diêm, nói: “Họ mất lòng tin rồi, muối ế bấy lâu nay nên khi nghe có chủ trương mua muối của Chính phủ, họ mừng nhưng rốt cuộc chẳng ai đến hỏi mua, mặc dù báo chí đã phản ánh nhiều về chuyện này. Bây giờ, những đống muối cao chất ngất đã bị nước cuốn trôi gần hết, dân chẳng thiết gì nữa, họ buồn lắm!”.

Theo ông Trương Công Hiến, Chủ nhiệm HTX 1-5 (Ninh Diêm), khi có chủ trương mua muối, ông cũng đã nhiều lần gọi điện cho Sở NN-PTNT tỉnh để hỏi nhưng sở cũng không biết. Vậy là, HTX đành bán tháo muối với giá thấp để vớt vát. Còn các hộ nông dân khác muốn bán cũng không được vì tư thương không mua. Riêng đợt lũ vừa qua, ao đìa của HTX bị cuốn trôi hết, thiệt hại cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Thương, Phó Giám đốc Xí nghiệp Muối xuất khẩu Hòn Khói (thuộc Công ty CP Muối Khánh Hòa), than: “Chưa bao giờ tôi chứng kiến cảnh nước tàn phá đồng muối của công ty như thế. Nhìn những đồng muối đã ủ bạt thành đống cứ tan ra theo nước mà xót”. Theo thống kê, Xí nghiệp Muối Hòn Khói thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. 

Về xã Tri Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận), Phó Chủ tịch xã Lê Văn Tiến cho biết, dân mất khoảng 200 tấn muối trữ, không kể lượng muối dưới ruộng.

Ngoài những hộ làm muối, nhiều hộ nuôi tôm ở Ninh Hải cũng đang điêu đứng. Đầu tư hàng trăm triệu đồng vào đìa tôm, mong ngày thu hoạch, giờ tiêu tan theo dòng nước lũ.

VĂN NGỌC – BÌNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác