Bắc Ninh

Mương Tó đang bị lấp trái phép

Mương Tó đang bị lấp trái phép

Mương Tó có chiều dài 7km, rộng hơn 120m, bắt nguồn từ sông Cà Lồ (Hà Nội) xuôi về sông Ngũ Huyện Khê (Bắc Ninh), có nhiệm vụ tiêu thoát nước chính cho cả vùng vào mùa lũ và dẫn nước phục vụ sản xuất vào mùa khô cho các xã Vân Hà, Văn Điềm  (Đông Anh, Hà Nội);  Hương Mạc (Từ Sơn, Bắc Ninh);  Văn Môn, Đồng Thọ (Yên Phong, Bắc Ninh). Thời điểm này đang là vụ trồng hoa màu nhưng nông dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước tưới. Nguyên nhân chính do các sông lớn và Mương Tó đang bị người dân địa phương lấn chiếm một cách vô tội vạ.

Mương Tó đang bị lấp trái phép ảnh 1

Một căn nhà lấn chiếm Mương Tó.

“Điển hình” cho sự lấn chiếm  là đoạn Mương Tó chảy qua xã Văn Môn (Yên Phong), dài hơn 1km. Người dân trong xã tự ý đóng cọc tre, đổ đất lấn mương. Dọc thôn Quan Độ, có hơn 20 căn nhà xây dựng kiên cố, cao tầng mọc nguy nga trên bờ mương, như thách thức pháp luật. Hàng trăm mét đất dọc bờ mương đã bị san lấp để dùng làm bãi chứa đồ phế liệu. Trong những ngày gần đây, nhân dân thôn Tiền thuê hàng trăm ô tô chở đất, cát về đổ thẳng xuống, lấp mất một đoạn lòng mương,  khiến cho nước tưới không lưu thông được.

Việc người thôn Tiền đổ hàng ngàn mét khối đất lấp dòng mương, gây ách tắc dòng chảy khiến cho nông dân nhiều xã trong vùng lo lắng.  Nguồn nước hiện rất quan trọng đối với họ, phần lớn nông dân đang trồng hoa màu, gồm các loại cây ngắn ngày như: su hào, bắp cải, cà chua… để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong khi đó, chính quyền xã Văn Môn lại rất thờ ơ với việc này. Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch UBND xã Văn Môn, cho biết: “Việc đổ đất này xã không cho phép, nhưng thôn Tiền tự ý đổ đất để lấy mặt bằng làm bãi xe phía cổng đình. Chúng tôi chẳng biết quy trách nhiệm cho ai, vì người nọ nói người kia chỉ đạo, cuối cùng hòa cả làng”. Khi hỏi đến việc xử lý hơn 20 căn nhà mọc trái phép trên mương ở thôn Quan Độ, ông Hội cho biết:”Xã chỉ mới dừng lại ở phạm vi... lập biên bản; còn cưỡng chế dỡ bỏ hay như thế nào đó thì xã đang chờ ý kiến của  huyện…”.

Còn ông Đàm Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Bắc Ninh, lại thản nhiên: “Việc này chưa thấy huyện báo cáo lên, còn chúng tôi chỉ quản lý những dòng sông lớn”.

Thái độ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của UBND xã Văn Môn đã gián tiếp tiếp tay cho việc lấp dòng Mương Tó, gây nguy hại đến sản xuất của không ít gia đình. Nếu chính quyền và các ngành chức năng ở Bắc Ninh không có biện pháp xử lý ngay từ bây giờ, hậu quả xảy ra chắc chắn sẽ không nhỏ.

ĐỨC HẢI

Tin cùng chuyên mục