Mưu sinh giữa biển cạn

SGGP
Phá Tam Giang còn có tên gọi Hác Hải hay Hạt Hải - nghĩa là biển cạn, nơi giao hòa cuối nguồn của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Bồ và sông Hương trước khi hòa vào biển cả qua cửa Thuận An (Thừa Thiên - Huế).

Đua ghe vào dịp lễ của bà con dân chài

Đua ghe vào dịp lễ của bà con dân chài

Theo các nhà khoa học, phá Tam Giang có diện tích 52km², chiếm khoảng 11% diện tích đầm phá ven bờ của cả nước với hệ sinh thái vùng đất ngập mặn phong phú nhất Đông Nam Á.

Nơi đây, công việc mưu sinh của ngư dân hàng trăm năm đã thành nghề, thành nếp gắn với quá trình tụ cư canh tác, chiếm lĩnh vùng sóng nước, khai lập làng và cả những lễ hội đặc thù của nhiều thế hệ dân cư sinh sống ven vùng đầm phá Tam Giang mênh mông.

Mưu sinh giữa biển cạn ảnh 1 Thu hoạch cá nuôi bằng lồng trên phá Tam Giang
Mưu sinh giữa biển cạn ảnh 2 Mỗi ngày dầm mình dưới nước, bình quân mỗi phụ nữ bắt được 15kg trìa (5.000 đồng/kg)
 
Mưu sinh giữa biển cạn ảnh 3 Bình minh lên cũng là lúc chợ nổi vừa tan, trả lại vẻ bình lặng cho vùng đầm phá mêng mang
Mưu sinh giữa biển cạn ảnh 4 Những “con chữ” lớn lên ngay giữa phá Tam Giang
Mưu sinh giữa biển cạn ảnh 5 Ngâm mình lâu dưới nước khiến chân tay người mò bắt trìa nhăn nhúm vì lạnh

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Video

Thiếu sữa công thức cho trẻ em tại Mỹ

Theo thống kê, tại Mỹ có hơn 11.000 cửa hàng bán lẻ, 40% các thương hiệu sữa bột phổ biến đã hết nguồn hàng từ nửa cuối tháng 4 và tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây. Mỹ đang tính toán các giải pháp để đối phó tình trạng thiếu hụt sữa công thức hiện nay cho trẻ em. 

Giao lưu trực tuyến

Học sinh TPHCM không lo thiếu chỗ học sau tốt nghiệp THCS

Sáng 12-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh đầu cấp và các hướng đi sau lớp 9 tại TPHCM để cung cấp đầy đủ thông tin về tuyển sinh vào lớp 1,6,10 và những cơ hội học tập sau THCS cho phụ huynh và học sinh. Có hơn 100 câu hỏi của bạn đọc gửi đến, được các nhà quản lý và chuyên gia giáo dục trả lời trong buổi giao lưu sáng nay.