Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Myanmar

Hãng AFP ngày 18-5 đưa tin, Chính phủ Mỹ đã quyết định cử ông Derek Mitchell, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Myanmar trở thành đại sứ của nước này tại Myanmar. Tháng 1 năm nay Mỹ tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Myanmar để đáp lại những nỗ lực cải cách dân chủ ở Myanmar trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố việc bổ nhiệm ông Derek Mitchell sẽ là bước khởi đầu cho một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước. Washington sẽ nới lỏng hạn chế về đầu tư và xuất khẩu các dịch vụ tài chính sang Myanmar nhưng vẫn duy trì lệnh trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự trước đây của Myanmar.

Quyết định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) và một loạt quốc gia như Thụy Sĩ, Na Uy... đình chỉ hoặc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Myanmar. EU cũng đã mở một văn phòng đại diện của khối tại Myanmar.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.