Mỹ cải tổ lớn trong hoạt động ngoại giao

  • WikiLeaks tiết lộ danh sách mật về các cơ sở nhạy cảm

Hãng tin AFP ngày 6-12 cho biết, sau những tiết lộ gây chấn động của WikiLeaks, chính phủ Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc cải tổ lớn trong ngành ngoại giao, quân đội và tình báo.

Theo nguồn tin từ Mỹ, Bộ Ngoại giao cùng Lầu Năm Góc và Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dự định sẽ thay đổi nhân sự ở một số đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ trong những tháng tới. Theo giới quan sát, mục đích của Washington là nhằm bảo vệ các nhân vật có thể bị ảnh hưởng từ vụ tiết lộ gây chấn động thế giới này.

Trong một diễn biến tiếp theo, Wikileaks cũng vừa công bố danh sách mật các cơ sở hạ tầng chủ chốt, từ đường ống dẫn dầu cho tới những nơi cung cấp vaccine phòng bệnh đậu mùa trên toàn cầu mà Mỹ muốn bảo vệ bằng mọi giá trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố. Ngoài ra, Wikileaks cũng cho biết Lebanon đã từng choáng váng khi phát hiện một mạng viễn thông bí mật của phong trào Hồi giáo Hezbollah thuộc dòng Shi’ite cách đây 2 năm, đồng thời Saudi Arabia là một nguồn tài trợ quan trọng cho các nhóm Hồi giáo cấp tiến, trong đó có Al-Qeada, Taliban, Hamas và Lashkar-e-Taiba (LeT).

* Cùng ngày, lãnh đạo phe cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết Mỹ có thể sửa đổi luật pháp để đưa nhân vật sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, mà Mỹ gọi là “kẻ khủng bố công nghệ cao”, ra vành móng ngựa.

H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.