Mỹ che giấu thông tin binh lính bị phơi nhiễm hóa chất độc hại trong cuộc chiến tại Iraq

(SGGPO).- Báo New York Times số ra ngày 15-10 dẫn tài liệu tình báo và thông tin từ những cựu chiến binh Mỹ cho biết Washington đã cố tình che giấu, thông tin về việc thu hồi và tiêu hủy trong thời gian từ năm 2004 đến năm 2011 khoảng 5.000 đầu đạn, pháo và bom có chứa các tác nhân hóa học của chính quyền Saddam Hussein mà họ phát hiện.

Phản ứng trước bài báo trên, Lầu năm góc cho biết họ luôn cập nhật thông tin về số binh lính Mỹ tham gia cuộc chiến tại Iraq, tuy nhiên phủ nhận cáo buộc cho rằng binh lính được lệnh không khai báo họ bị thương do các tác nhân hóa học hoặc phải giấu những thông tin mà họ biết về kho vũ khí hóa học được tìm thấy.

Phát biểu trước báo giới, Đô đốc John Kirby - người phát ngôn Lầu năm góc - thừa nhận trong giai đoạn từ năm 2004-2011 có khoảng 20 binh sỹ đã bị phơi nhiễm với khí độc tác hại đến thần kinh hoặc hít phải khí mù tạt. Ông Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đang quan ngại trước những cáo buộc cho rằng số binh sỹ Mỹ tham chiến tại Iraq đã không nhận được sự chăm sóc và những ưu đãi đáng được hưởng.

Bài báo cho biết tất cả số vũ khí hóa học được tìm thấy tại Iraq được sản xuất từ trước năm 1991 và nằm rải rác tại Iraq và hầu hết số đạn pháo 155-mm và tên lửa 122 mm này đều được sử dụng trong cuộc chiến giữa Iran-Iraq khoảng những năm 1980-1988. Trong hầu hết các trường hợp, vũ khí đều được thiết kế tại Mỹ, chế tạo tại các nước châu Âu và được các công ty phương Tây chuyển đến Iraq. Ngoài ra, quân đội Mỹ không tìm thấy bất kể bằng chứng nào cho thấy Baghdad đang bí mật phát triển chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt theo như cáo buộc của Mỹ.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.