Mỹ có Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế mới

Ngày 9-9, Tổng thống Mỹ Obama đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Austan Goolsbee, giáo sư kinh tế học hiện đang làm việc cho chính quyền Washington, làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế.

Theo quan chức này, ông Goolsbee sẽ đảm nhận vai trò là nhà kinh tế hàng đầu của tổng thống, thay vị trí của Christina Romer, người đã rời bỏ cương vị này tuần trước. Ông Goolsbee, 41 tuổi, là bạn thân của Tổng thống Obama trong thời gian cả hai tham gia giảng dạy tại Đại học Chicago.

Ở tuổi 31, ông đã được phong hàm giáo sư tại Đại học Chicago và trở thành vị giáo sư trẻ nhất trong lịch sử trường đại học này. Trước khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế, ông từng là ủy viên tại hội đồng này và tham gia tư vấn nhiều chính sách kinh tế cho chính phủ.

Tổng thống Obama chọn ông Goolsbee vào vị trí này trong thời điểm ông Obama đang cố thuyết phục người Mỹ rằng biện pháp của ông nhằm phục hồi kinh tế sau khủng hoảng đang có hiệu quả trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và tăng trưởng kinh tế chậm hơn so với mong đợi.

Quyết định bổ nhiệm của ông Obama chỉ đến một ngày sau khi ông công bố một số biện pháp mới, trong đó có kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 180 tỷ USD nhằm tiếp tục hỗ trợ kinh tế phục hồi và tạo thêm nhiều việc làm mới.

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.