Mỹ điều tàu chiến chặn tàu CHDCND Triều Tiên

Báo Japan Times đưa tin, Mỹ chuẩn bị điều tàu khu trục USS John S. McCain, tàu chiến hiện đại trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis, để chặn tàu Kang Nam của CHDCND Tiều Tiên.

Tàu Kang Nam bị cho đang vận chuyển vũ khí, vi phạm nghị quyết ngày 12-6 của HĐBA LHQ. Tàu Kang Nam rời cảng hôm 17-6 và đang di chuyển về phía Nam, dọc bờ biển Trung Quốc.

Trước đây, tàu này nhiều lần vi phạm quy định quốc tế về vận chuyển vũ khí. Nếu được lệnh, tàu USS John S. McCain sẽ tiếp cận tàu Kang Nam, đề nghị lên tàu kiểm tra theo nghị quyết của LHQ. Nếu tàu Kang Nam từ chối, phía Mỹ sẽ báo cáo sự việc lên LHQ và tàu sẽ được đưa về cảng. Các quan chức tại cảng sẽ kiểm tra vũ khí hoặc các vật liệu liên quan.

Việc điều tàu USS John S. McCain diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cho lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại đảo Hawaii, đối phó trường hợp CHDCND Triều Tiên có thể bắn tên lửa.

N.P.
(SGGP 12G)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây