Mỹ phát triển chủng mới của virus Corona

SGGP
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một chủng mới của virus corona, có thể được dùng để tạo lây nhiễm chủ động ở các tình nguyện viên gọi là “human challenge” (HCT). 

Đây là phương thức nhanh để kiểm tra liệu một loại thuốc hay vaccine có hoạt động hiệu quả hay không bằng cách chủ động đưa virus vào cơ thể tình nguyện viên như đã thực hiện với các bệnh cúm, sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết và tả.

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ (NIAID), công trình nghiên cứu trên đang ở giai đoạn đầu và chính phủ đang ưu tiên việc chọn ngẫu nhiên các xét nghiệm lâm sàng của các “ứng cử viên” vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Một số vaccine đã bước vào giai đoạn cuối của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó có vaccine của các công ty dược phẩm Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Dư luận Mỹ đang chia rẽ với công trình nghiên cứu này. NIAID cho biết có thể đưa ra quyết định vào cuối năm nay, khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối bắt đầu cho kết quả.

Trong một diễn biến khác, một nghiên cứu tại thị trấn Kupferzell, bang Baden - Wuerttemberg, miền Nam nước Đức, vốn là một điểm nóng Covid-19, cho thấy 7,7% người dân địa phương có kháng thể chống virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, Hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Y tế Nga cho biết nước này đã bắt đầu sản xuất vaccine mới phòng ngừa bệnh Covid-19  do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaley phát triển. Trước đó, ngày 11-8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây