Mỹ phát triển chủng mới của virus Corona

SGGP
Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một chủng mới của virus corona, có thể được dùng để tạo lây nhiễm chủ động ở các tình nguyện viên gọi là “human challenge” (HCT). 

Đây là phương thức nhanh để kiểm tra liệu một loại thuốc hay vaccine có hoạt động hiệu quả hay không bằng cách chủ động đưa virus vào cơ thể tình nguyện viên như đã thực hiện với các bệnh cúm, sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết và tả.

Theo Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ (NIAID), công trình nghiên cứu trên đang ở giai đoạn đầu và chính phủ đang ưu tiên việc chọn ngẫu nhiên các xét nghiệm lâm sàng của các “ứng cử viên” vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Một số vaccine đã bước vào giai đoạn cuối của giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, trong đó có vaccine của các công ty dược phẩm Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Dư luận Mỹ đang chia rẽ với công trình nghiên cứu này. NIAID cho biết có thể đưa ra quyết định vào cuối năm nay, khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối bắt đầu cho kết quả.

Trong một diễn biến khác, một nghiên cứu tại thị trấn Kupferzell, bang Baden - Wuerttemberg, miền Nam nước Đức, vốn là một điểm nóng Covid-19, cho thấy 7,7% người dân địa phương có kháng thể chống virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, Hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Y tế Nga cho biết nước này đã bắt đầu sản xuất vaccine mới phòng ngừa bệnh Covid-19  do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaley phát triển. Trước đó, ngày 11-8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây