Mỹ quan ngại Trung Quốc bồi đắp đảo ở biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9-4 cho biết Washington quan ngại Trung Quốc sử dụng sức mạnh của mình trong việc cải tạo nhanh chóng các đảo trên biển Đông, trong đó có 7 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo Reuters, phát biểu khi đang thăm Jamaica vào ngày 9-4, ông Obama cho rằng Mỹ quan ngại Trung Quốc sử dụng sức mạnh của mình bất chấp luật pháp và nguyên tắc quốc tế nhằm đẩy các nước khác vào vị thế yếu hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phản bác khi cho rằng Mỹ không có quyền buộc tội bất cứ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ cần phải “thực sự đóng vai trò xây dựng, có trách nhiệm và tích cực ở biển Đông, không nên bỏ qua những nỗ lực của Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã có những cố gắng giải quyết các tranh chấp”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây