Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela

Sara Errani trong trận thắng Johanna Larsson

(SGGPO).- Theo Tân Hoa xã, ngày 11-3, chính phủ Mỹ đã trục xuất hai quan chức ngoại giao Venezuela để trả đũa hành động Venezuela trục xuất hai tuỳ viên quân sự Mỹ hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định, việc Mỹ trục xuất hai quan chức ngoại giao Venezuela nhằm phản ứng lại hành động của chính phủ Venezuela khi trục xuất hai quan chức quân sự Mỹ ngay sau cái chết của Tổng thống Hugo Chavez và cho rằng, việc Mỹ trục xuất nhân viên ngoại giao Venezuela tuân thủ theo “Công ước viên về quan hệ ngoại giao và Công ước viên về quan hệ lãnh sự”.

Hai quan chức ngoại giao Venezuela bị Mỹ trục xuất gồm một người làm việc tại Đại sứ quán Venezuela ở Washington và người còn lại phục vụ tại Lãnh sự quán ở New York.

Ngày 5-3, cùng ngày ông Chavez qua đời vì bệnh ung thư, chính phủ Venezuela đã trục xuất hai tùy viên quân sự Mỹ với lý do “có những hành động gây bất ổn về quân sự và chính trị “ và phải rời nước này trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, chính quyền Caracas còn cáo buộc phía Washington đứng đằng sau bệnh ung thư của ông Chavez và tuyên bố sẽ cho mở cuộc điều tra.

Quan hệ Mỹ - Venezuela trở nên căng thẳng trong những năm gần và hai nước đã không có đại sứ của nhau kể từ tháng 7-2010.

Đăng Hưng

>> Venezuela ấn định ngày bầu cử tổng thống

>> Tòa án Hiến pháp Venezuela: Ông Nicolas Maduro có quyền ứng cử Tổng thống

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.