Mỹ và Nhật Bản thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn

(SGGPO).- Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 6-2 đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn đầu tiên SM-3 Block IIA bằng hệ thống phòng thủ tên lửa chung vào cuối tuần trước.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục USS John Paul Jones của Mỹ ngoài khơi Hawaii nhắm tới mục tiêu là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục USS John Paul Jones của Mỹ ngoài khơi Hawaii, ngày 3-2-2017. 

CNN dẫn thông cáo từ phía Bộ Quốc Phòng Nhật Bản và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết vụ thử đã diễn ra vào ngày 3-2, đúng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên tên lửa mới này được bắn thử trên biển. Trước đó, vào năm 2015, Mỹ từng 2 lần tiến hành phóng thử loại tên lửa này từ mặt đất tại bang California.

SM-3 Block IIA là loại tên lửa do Mỹ và Nhật Bản hợp tác chế tạo kể từ năm 2006 nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Theo giới chức quân sự Mỹ, đây là một bước tiến quan trọng đối với cả 2 nước, cho phép 2 bên "cùng nâng cao khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ tên lửa đạn đạo".

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.