Mỹ và Nhật Bản thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn

(SGGPO).- Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 6-2 đưa tin, Mỹ và Nhật Bản đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn đầu tiên SM-3 Block IIA bằng hệ thống phòng thủ tên lửa chung vào cuối tuần trước.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục USS John Paul Jones của Mỹ ngoài khơi Hawaii nhắm tới mục tiêu là một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục USS John Paul Jones của Mỹ ngoài khơi Hawaii, ngày 3-2-2017. 

CNN dẫn thông cáo từ phía Bộ Quốc Phòng Nhật Bản và Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết vụ thử đã diễn ra vào ngày 3-2, đúng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên tên lửa mới này được bắn thử trên biển. Trước đó, vào năm 2015, Mỹ từng 2 lần tiến hành phóng thử loại tên lửa này từ mặt đất tại bang California.

SM-3 Block IIA là loại tên lửa do Mỹ và Nhật Bản hợp tác chế tạo kể từ năm 2006 nằm trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Theo giới chức quân sự Mỹ, đây là một bước tiến quan trọng đối với cả 2 nước, cho phép 2 bên "cùng nâng cao khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa ngày càng lớn từ tên lửa đạn đạo".

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.