Bộ Công nghiệp

Năm 2006, lấy xuất khẩu làm mục tiêu và thước đo hội nhập

Tại Dinh Thống Nhất, Bộ Công nghiệp đã triển khai kế hoạch và nhiệm vụ năm 2006 đến các doanh nghiệp chủ chốt, các tổng công ty và tập đoàn, các địa phương có mức tăng trưởng cao trong năm qua.

Công ty 579 đầu tư xây dựng Nhà máy thép Vitasteel (KCN Vĩnh Lộc) công suất 50.000 tấn/năm. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Thứ trưởng Thường trực Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu đã khẳng định, năm 2006 sẽ là năm đầu tiên trong giai đoạn 2006 - 2010 mà ngành công nghiệp tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu mới. Đó là hình thành một mạng lưới công nghiệp trong cả nước trên cơ sở đa dạng hóa về quy mô và chế độ sở hữu; tập trung mọi nguồn lực của Việt Nam bao gồm trí tuệ, tài nguyên, gắn với hợp tác quốc tế (nhất là với các công ty xuyên quốc gia) để sản xuất các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch và có hàm lượng tri thức chiếm tỷ trọng ngày càng nhiều.

Như vậy, ngành công nghiệp sẽ phải khẩn trương phát triển đầu tư mở rộng năng lực và đồng bộ mạng lưới sản xuất trên cơ sở quy hoạch phát triển hợp lý các ngành nghề, phân bố phù hợp với nguồn lực, lợi thế cạnh tranh và cơ hội thị trường. Ngành công nghiệp trong giai đoạn này sẽ là lấy xuất khẩu làm mục tiêu phát triển công nghiệp và là thước đo khả năng hội nhập.

Với trách nhiệm của người đứng đầu ngành công nghiệp của cả nước, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải cho rằng, tăng trưởng năm 2005 vừa qua rất khả quan, trong đó xu hướng thu hút vốn đầu tư nước ngoài đang tăng trở lại là những yếu tố khá thuận lợi để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong năm nay.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề như tăng trưởng công nghiệp vẫn chưa bền vững, năng suất lao động và công nghệ sản xuất thấp, quy hoạch chiến lược phát triển các ngành kinh tế kỹ thuật chưa hoàn thiện, có sự chênh lệch giữa các địa bàn… Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiêm túc triển khai 10 nhóm giải pháp mà bộ đã đưa ra để đảm bảo lộ trình phát triển, trong vòng 15 năm nữa, Việt Nam sẽ là một nước công nghiệp phát triển có tác động vào dây chuyền phân công công nghiệp thế giới.

V.M.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế