Nam Phi: Phó tổng thống và 11 bộ trưởng đồng loạt từ chức

Ngày 23-9, Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết Phó Tổng thống Mlambo Ngcuka và 11 bộ trưởng (trong số 31 thành viên nội các) đã đồng loạt đệ đơn từ chức sau khi Tổng thống Thabo Mbeki từ chức.

Trong đó có Bộ trưởng Tài chính Trevor Manuel, người có 11 năm đảm đương chức vụ này, giúp Nam Phi đạt được ổn định kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng cao 5%/năm. Sự ra đi của ông Manuel được coi là một đòn giáng mạnh vào sự ổn định kinh tế đất nước, cũng như đối với Chính phủ mới của Nam Phi, dự kiến sẽ tiếp quản quyền lực vào ngày 25-9. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho biết ông Manuel sẽ ở lại trong thành phần chính phủ mới để tránh gây xáo trộn cho nền kinh tế.

Việc phó tổng thống và 11 bộ trưởng đồng loạt từ chức diễn ra chỉ 2 ngày trước khi Quốc hội Nam Phi dự kiến sẽ bầu Phó Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Kgalema Motlanthe làm Tổng thống tạm quyền cho tới khi tổ chức tổng tuyển cử vào năm tới. Sự kiện này được coi là một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất ở Nam Phi kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ.

 H.Ch. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.