Nâng cao chất lượng cuộc sống

SGGPO
Quận 10 nằm trong top quận nội thành của TPHCM, diện tích không lớn, dân số không đông, với nề nếp sẵn có, việc tạo nên sự đột phá để phát triển đòi hỏi phải mạnh dạn và tập trung, phải có sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận trong dân.

Công viên Lê Thị Riêng là một nơi vui chơi, giải trí của người dân quận 10

Công viên Lê Thị Riêng là một nơi vui chơi, giải trí của người dân quận 10

Nhiệm kỳ 2015-2020, quận 10 đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra và đã có những điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng. Thu ngân sách 4 năm vừa qua đều đạt và vượt. Dịch vụ thương mại phát triển mạnh cùng với việc xây dựng các khu phố chuyên doanh, chuyên ngành kiểu mẫu.

Chợ hoa Hồ Thị Kỷ đã trở thành phố chuyên doanh hoa lớn nhất thành phố hết sức sôi động cùng với khu ẩm thực có những món ăn độc đáo. Đây không chỉ có kinh doanh buôn bán bài bản mà còn là điểm tham quan thú vị, hấp dẫn khách du lịch. Phố đi bộ đêm khu vực chợ Nguyễn Tri Phương, xung quanh Kỳ đài Quang Trung đã được chuẩn bị, hứa hẹn sẽ mang đến những sinh khí mới.

Quận 10 là nơi có những địa chỉ văn hóa, thể thao như Nhà hát Hòa Bình, Khu Du lịch Kỳ Hòa, sân vận động Thống nhất, Trung tâm Văn hóa Hòa Bình vừa được đầu tư xây dựng mới, Công viên Lê Thị Riêng… Chín Nhà văn hóa phường hoạt động khá ổn định kết hợp với Trung tâm học tập cộng đồng đã góp phần xây dựng xã hội học tập. Những nơi này đã tổ chức nhiều lớp năng khiếu, các câu lạc bộ, đội nhóm, các tủ sách, báo di động… đáp ứng đời sống văn hóa cơ sở và nhu cầu của người dân. Các câu lạc bộ múa dân gian, múa hiện đại, thơ ca, đờn ca tài tử… làm nòng cốt cho hoạt động của Nhà văn hóa phường.

Thể thao quần chúng, thể thao học đường, phổ cập bơi cho học sinh tiểu học được tập trung chỉ đạo. 49 bộ dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tiếp tục duy trì, góp phần nâng cao tỷ lệ người tập luyện thường xuyên. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển toàn diện, chất lượng được nâng lên. Đã có 55 trường đạt chuẩn quốc gia và chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Tỷ lệ đảng viên trong giáo viên hiện là 27%. Trên địa bàn, mạng lưới khám, chữa bệnh khá tốt, trong đó có 5 trạm y tế phường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và đã có 12/15 Trạm y tế phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Quận 10 có mật độ dân cư cao, số lượng chung cư xây dựng trước 1975 phần lớn đã xuống cấp. Từ năm 2000 đến nay đã di dời, giải tỏa được 15 lô chung cư cũ và xây dựng mới được 5 chung cư. Đến nay, đã hoàn tất việc kiểm định, sửa chữa 25/25 chung cư còn lại. Việc cải tạo, nâng cấp các tuyến hẻm vượt chỉ tiêu đề ra 83/75. Hai tuyến đường Ba Tháng Hai và Ngô Gia Tự được chọn là hai tuyến đường kiểu mẫu trong chỉnh trang đô thị với việc ngầm hóa lưới điện, chấn chỉnh quảng cáo, cải tạo mảng xanh, thêm nhiều thùng rác nơi công cộng… Tình trạng xây dựng không phép, sai phép giảm đáng kể.

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư quận ủy cho rằng: Quận 10 luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng và dựa vào dân để xây dựng Đảng. Đây là quận luôn có phong trào quần chúng tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nòng cốt của phong trào chính là cán bộ, đảng viên, các đồng chí về hưu, các cựu chiến binh, hội viên của các đoàn thể… Qua phong trào, đã xem xét kết nạp được nhiều đảng viên (vượt chỉ tiêu đề ra). Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể đã có nhiều nỗ lực, có sự phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao, vừa giữ được nề nếp trong sinh hoạt, học tập, quán triệt chủ trương, nghị quyết, vừa sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết… Tỷ lệ đảng viên vi phạm phải bị xử lý kỷ luật là 0,64%. 

Quận ủy quận 10 đã quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực của hệ thống chính trị. Trong nhiệm kỳ, quận đã phối hợp tổ chức hai lớp cử nhân, sáu lớp trung cấp lý luận chính trị và các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên đề. Hiện nay, 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức đạt chuẩn theo quy định và hơn 90% số cán bộ quy hoạch được đào tạo đạt chuẩn. Do chuẩn bị tốt, tỷ lệ nữ, trẻ được bầu vào cấp ủy cơ sở ở Đại hội lần này đạt khá cao.

Phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 5 năm tới được chuẩn bị công phu và với tinh thần tích cực cùng chương trình hành động sẽ được triển khai ngay sau Đại hội của Đảng bộ. Trong các chương trình, đề án cụ thể, quận 10 quan tâm sâu sắc việc nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng đô thị thông minh, đô thị xanh, thân thiện môi trường, giữ cho môi trường sống được an ninh, an toàn, không tệ nạn xã hội, không ma túy…

Việc không để mất đi mà còn làm tăng thêm mảng xanh đối với quận 10 đòi hỏi phải có quyết tâm cao, trong đó có cả các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Công viên Lê Thị Riêng được quy hoạch là công viên chuyên đề, sẽ là không gian văn hóa giàu bản sắc. 

Với trách nhiệm trước dân, dựa vào dân để xây dựng Đảng, Đảng bộ quận 10 nhất định sẽ là Đảng bộ vững mạnh, huy động được sức dân tạo nên bước phát triển mới, mạnh mẽ.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh trình bày báo cáo tại phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Có chính sách đã 6 năm không thực hiện được

Qua thẩm tra, Ủy ban Xã hội thấy rằng, các quỹ có tính chất ngắn hạn về cơ bản đều bảo đảm khả năng chi trả và có kết dư lớn, gây gánh nặng cho người sử dụng lao động, ngân sách nhà nước và mất công bằng đối với người thụ hưởng. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP