Nắng nóng đang trở lại

SGGPO
Chiều nay 9-8, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia cảnh báo, một đợt nắng nóng lại đang quay lại Bắc bộ, Trung bộ. Tình trạng mưa ở Nam bộ và Tây Nguyên sẽ giảm nhưng vẫn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở, ngập lụt.

Chiều 9-8, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia đã công bố bản tin nhận định tình hình thời tiết cả nước 2 ngày cuối tuần và trong tuần tới.

Nắng nóng đang trở lại  ảnh 1 Lực lượng cứu hộ lội trong mưa lũ, ngập lụt để bảo vệ, sơ tán dân tại tỉnh Lâm Đồng trước tình hình thiên tai phức tạp. Ảnh: Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Quốc gia, tình hình cụ thể được nhận định như sau:

Tại Bắc bộ: 

Từ ngày 10 đến ngày 14-8, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. 

Ngày 15-8, nắng nóng kết thúc ở Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-35 độ. Từ chiều tối ngày 15 đến ngày 16-8, Bắc bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Tại Trung bộ:

Từ ngày 10 đến ngày 16-8, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Tại các tỉnh Trung bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, lượng dòng chảy tiếp tục suy giảm, thiếu hụt nhiều. Mực nước các hồ chứa thủy điện xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết như Sông Tranh 2, Sông Bung 4 (Quảng Nam), Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5 (Bình Định).

Tình hình hạn hán, thiếu nước vẫn diễn ra tại các tỉnh Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên tình trạng hạn hán gay gắt hơn. Vào những ngày giữa tuần tình hình xâm nhập mặn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam có xu thế tăng cao hơn tuần trước.

Tại Nam bộ và Tây Nguyên:

Từ ngày 10 và ngày 11-8, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, riêng khu vực Tây Nguyên trong ngày 10-8 có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày 12 đến ngày 16-8, mưa giảm xuống còn diện rải rác và tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong 1-2 ngày đầu, lũ trên sông Đồng Nai dao động ở mức cao, tình trạng ngập lụt tại các tỉnh nam Tây Nguyên và tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì, sau đó giảm dần.  Vẫn còn nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh Đắk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Đồng Nai. 

Mực nước thượng nguồn sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 2-5m, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn từ 25-40%.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn