Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 32 tỷ USD vì nạn tự tử

(SGGPO).- Theo thông báo của chính phủ Nhật Bản, nạn tự tử và trầm cảm đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này khoảng 2.700 tỷ yên (khoảng 32 tỷ USD) trong năm ngoái.

Số thiệt hại này được tính toán dựa trên những chi phí chăm sóc y tế cho người bị trầm cảm hoặc người tự tử được cứu sống và nguồn thu nhập bị mất đi của những người này. Nghiên cứu của Chính phủ cho thấy, 26.500/32.000 người (tuổi từ 15 đến 69), đã tự tử trong năm 2009 có thể kiếm được 1,9 tỷ yên nếu họ làm việc cho đến lúc về hưu.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản công khai số liệu thiệt hại trên. Nhật Bản là 1 trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới. 2010 cũng là năm thứ 12 liên tiếp, số người tự tử của ở Nhật vượt qua con số 30.000.

Thủ tướng Naoto Kan nhìn nhận, đây là bằng chứng của sự suy thoái kinh tế và bế tắc trong tình cảm con người. Chính phủ Nhật Bản đang thành lập một lực lượng phản ứng nhanh để nỗ lực ngăn chặn nạn tự tử. Từ ngày 10-9, chính phủ Nhật Bản sẽ phát động một chiến dịch ngăn chặn tự tử kéo dài một tuần với sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng.

Giới khoa học cho rằng việc điều trị tâm lý để chữa nạn trầm cảm ở Nhật đã trở nên lạc hậu so với các nước Bắc Mỹ và châu Âu. Ở đất nước mặt trời mọc này, các bác sĩ thường xem thuốc là liệu pháp duy nhất.

        H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.