Nepal mở cửa di sản thế giới đón du khách trở lại

Theo AP, ngày 15-6, Nepal đã mở cửa hầu hết địa điểm được công nhận là di sản thế giới để đón du khách trở lại sau một thời gian đóng cửa do động đất.

Trong số các di sản mở cửa tại thung lũng Kathmandu, có quảng trường Durbar, bị trận động đất phá hủy nặng. UNESCO đã tỏ ra quan ngại về điều kiện an toàn khi Nepal mở cửa các di sản này trở lại. Tuy nhiên, phương tiện truyền thông Nepal cho biết chính quyền đã áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ du khách.

Bộ trưởng Du lịch Nepal Kripasur Sherpa cho biết 6/7 di sản thế giới do UNESCO công nhận đã được mở cửa trở lại. Phát biểu tại thành phố cổ Bhaktapur, ông Sherpa kêu gọi du khách trở lại Nepal để giúp nước này tái thiết. Bhaktapur nổi tiếng với các đền đài cổ. Trước khi động đất, mỗi ngày nơi đây đón khoảng 1.000 du khách nước ngoài. Có tổng cộng 741 cấu trúc di sản ở Nepal bị thiệt hại trong 2 trận động đất ngày 25-4 và 12-5 làm 8.700 người thiệt mạng. Hiện Nepal cần ít nhất 18 triệu USD để phục dựng lại các di sản này. 


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây